Thứ Tư, ngày 24 tháng 7 năm 2024

Xã hội

Xác định rõ nội dung ủy quyền: Nâng cao trách nhiệm công chức, tăng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp

Cập nhật 14:39 26-07-2019

(Thanhuytphcm.vn ) – Ủy quyền các sở, ngành là nội dung quan trọng thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Việc ủy quyền đang tạo nhiều thuận lợi trong quản lý, điều hành với mục tiêu chung nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, theo quy định, việc cấp phép họp báo thuộc về UBND TPHCM. Nếu theo cách làm cũ thì Sở Thông tin Truyền thông TP phải thực hiện thủ tục, đợi lãnh đạo TP xét duyệt. Từ khi UBND TPHCM ủy quyền việc cấp phép họp báo cho Sở Thông tin Truyền thông, mọi việc trở nên chủ động hơn nhiều. Người dân, doanh nghiệp vì thế mà không mất thời gian.

Đối với ngành y tế TP, việc ủy quyền từ UBND TPHCM bước đầu tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi chuyên môn, giảng dạy, chuyển giao kỹ thuật trong nước và quốc tế. Lãnh đạo Sở Y tế TP hoàn toàn có thể điều chỉnh thời gian cấp phép cho các hoạt động này nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn rất đặc thù của lĩnh vực y tế.

Không thể phủ nhận thời gian đầu khi thực hiện việc ủy quyền, một số sở ngành còn lúng túng với thủ tục, nội dung được ủy quyền. Tuy nhiên, khi nắm bắt được tinh thần ủy quyền vì sự phục vụ người dân, doanh nghiệp, nhiều sở ngành đều nhìn nhận ủy quyền thật sự đi vào thực chất và sẽ là nội dung quan trọng trong cải cách hành chính.

Nhật Minh - Anh Sa - Anh Tuấn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo