Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Kinh tế

Đưa nông nghiệp công nghệ cao trở thành lợi thế cạnh tranh của kinh tế TPHCM

Cập nhật 20:02 16-01-2019

(Thanhuytphcm.vn) - Từ năm 2016, TPHCM đã định hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với Quyết định số 1469 ngày 28/3/2016. Những thành quả đáng khích lệ đang tạo động lực cho người “trong cuộc” mạnh dạn tiếp tục đưa nông nghiệp truyền thống tại TPHCM đạt một tầm cao mới: nông nghiệp công nghệ cao và sớm trở thành ngành mũi nhọn của kinh tế TPHCM.

Gần 3 năm qua, Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghiệp cao đã thực hiện 25 mô hình ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ có hiệu quả. Các quy trình công nghệ, tiên tiến trên lĩnh vực trồng trọt được chuyển giao 21 lượt cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu trên địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận.

Trong chiến lược phát triển kinh tế, TPHCM xác định 6 nhóm sản phẩm chủ lực của ngành nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học gồm trồng trọt (rau và hoa cây kiểng), chăn nuôi (bò sữa và heo), thủy sản (tôm nước lợ và cá cảnh là nhóm sản phẩm có tiềm năng).

Năm 2017, giá trị sản xuất chung của 6 sản phẩm nông nghiệp có ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học là gần 7.200 tỷ đồng. Dự kiến đến năm 2030, giá trị sản xuất ứng dụng công nghệ cao tăng thêm 8.327 tỷ đồng, tăng 50% so với giá trị sản xuất thông thường.

Bằng nguồn lực và sự đầu tư nghiêm túc, TPHCM đang định hướng những mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tạo một thương hiệu mới cho TP, đó là sản phẩm nông nghiệp chất lượng quốc tế  - tiếp tục là một lợi thế cạnh tranh đáng kể của kinh tế TPHCM. 

Trương Ngọc – Anh Tuấn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo