Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

Xã hội

Gần 1.600 vụ việc hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ bị xử lý

Cập nhật 19:54 22-09-2022

(Thanhuytphcm.vn) - Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện gần 1.600 vụ liên quan đến hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, số tiền xử phạt lên đến gần 20 tỷ đồng.

Thông tin trên được ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường, đưa ra hội thảo "Thuốc và thực phẩm chức năng giả - Hiện trạng và giải pháp" do Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI phối hợp với Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam tổ chức tại TPHCM, ngày 22/9.

Trong số gần 1.600 vụ việc hàng giả, không rõ nguồn gốc bị phát hiện thì nhiều nhất là vi phạm hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xử phạt hơn 6,6 tỷ đồng.

Nhóm thuốc và thực phẩm chức năng là một trong những nhóm hàng hóa đang gia tăng số vụ và số lượng hàng hóa bị làm giả dưới nhiều hình thức.

Theo thông tin từ Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam, số lượng thuốc giả, xâm nhập hệ thống cung ứng thuốc và đến tay bệnh nhân đang ngày càng gia tăng, gây bức xúc trong xã hội.

Trong số các mẫu thuốc tân dược bị làm giả thì đa số là kháng sinh và thường là những kháng sinh đắt tiền của các thương hiệu dược nổi tiếng. Thuốc giả được sản xuất khá tinh vi, chỉ có thể phát hiện những điểm khác nhau khi so sánh vỏ hộp, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc thật và giả khi để cạnh nhau, tuy nhiên điều này người tiêu dùng rất khó để phân biệt.

Thực hiện: Nguyễn Lê - Quân Minh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo