Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Kinh tế

TPHCM tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Cập nhật 16:58 12-11-2021

(Thanhuytphcm.vn) - TPHCM có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với 1.412 dự án đang hoạt động.  Kim ngạch xuất khẩu trung bình hàng năm đạt 7 tỷ USD, thu ngân sách hàng năm đạt khoảng 32.000 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại đã có 96% doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp lại đang gặp nhiều khó khăn để khôi phục và tăng tốc sản xuất. Vì vậy, doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị, đề xuất lên TP để tháo gỡ khó khăn phục hồi sản xuất.

Tại buổi làm việc giữa Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu Công nghiệp TPHCM (HEPZA), các doanh nghiệp cho biết, TPHCM hiện đang thu hẹp các khu cách ly tập trung trong khi thời gian gần đây, số ca nhiễm Covid-19 tại khu chế xuất, khu công nghiệp vào khoảng 100 ca/ngày khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn vì các công ty lại không đủ điều kiện cách ly cho F0 ngay tại nhà máy hay tại khu nhà trọ. Vì vậy, doanh nghiệp đã đề xuất TPHCM xem xét giữ lại 1 khu cách ly tập trung cho công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp. Doanh nghiệp sẵn sàng hỗ trợ chi phí chăm sóc cho người lao động của mình bị nhiễm để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp cũng đề xuất nhiều phương án để doanh nghiệp có thể chủ động trong sản xuất.

Lắng nghe các ý kiến, đề xuất kiến nghị của các doanh nghiệp, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các sở ban ngành xem xét giải quyết những vướng mắc cho doanh nghiệp. TPHCM luôn sẵn sàng đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp trong giai đoạn thích ứng mới nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi kinh tế.     

Thực hiện: Gia Hân - Trung Hiếu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo