Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Môi trường - Đô thị

Giải pháp mới giúp tăng hiệu suất xử lý ô nhiễm dệt nhuộm tới 96%

Cập nhật 10:43 01-10-2019

(Thanhuytphcm.vn) - Nhóm sinh viên chương trình Chất lượng cao ngành Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ Thực phẩm Trường Đại học Bách khoa (Đại học quốc gia TPHCM) tìm ra giải pháp xử lý chất thải dệt nhuộm giúp tăng hiệu suất xử lý ô nhiễm tới mức 96%, cao hơn 86% so với công nghệ cũ là keo tụ tạo bông.

Nhóm sinh viên trực tiếp khảo sát một số khu vực có nhiều cơ sở dệt nhuộm và một số con kênh tại TPHCM và nhận thấy, hiện nay không ít cơ sở dệt nhuộm vừa và nhỏ, không có điều kiện đầu tư công nghệ xử lý nước thải đang xả ra kênh gây ô nhiễm môi trường.

Nhóm nghiên cứu đề xuất sử dụng một dạng oxide graphene (tổng hợp từ graphene) kết hợp với một số vật liệu vô cơ nhằm tạo nên một quy trình xử lý chất thải dệt nhuộm. Quy trình công nghệ có thể giảm 50% chi phí xử lý.

Nước thải ngành dệt nhuộm là một trong những loại nước thải ô nhiễm nặng, hàm lượng các chất hữu cơ cao, khó phân hủy… Nếu không được xử lý triệt để nước thải có thể làm ô nhiễm môi trường, gây bệnh ung thư, các bệnh lý về nội tạng, thậm chí là cách bệnh về não bộ của con người.

Nhật Minh – Lan Hương – Khiêm Huân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo