Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Văn hóa

Bảo tồn và phát triển Đờn ca tài tử ở Quận 8

Cập nhật 08:56 14-04-2018

(Thanhuytphcm.vn) - Không cần về vùng đất Bạc Liêu, về miền Tây Nam bộ, ở giữa Sài Gòn - TPHCM nhộn nhịp nhưng vẫn có những nơi nghe vang vang tiếng đờn kìm, đờn bầu, đờn cò và tiếng gõ nhịp song lan, nhịp nhàng bên giọng ca của những tài tử chuyên và không chuyên. Một trong những nơi có hoạt động sôi nổi là Câu lạc bộ đờn ca tài tử Quận 8 TPHCM.

Được thành lập vào tháng 9 năm 2014 và sinh hoạt thường xuyên vào sáng chủ nhật hàng tuần tại Nhà Văn hóa lao động Quận 8. Câu là bộ là nơi đáp ứng nhu cầu tập luyện, diễn ca tài tử của công nhân viên chức, người lao động, người dân địa phương và một số quận, huyện lân cận. Những thành viên đến đây không chỉ để nâng cao giọng hát, ngón đờn mà còn để thõa niềm đam mê với sân khấu, để giao lưu, trò chuyện với các anh chị em cùng sở thích đờn ca.

Từ những bước cơ bản, hát những bài truyền thống, xong nâng cao dần dần, học viên tự biến tấu cách nhấn nhá, luyến láy sao cho thật hay. Học viên hát được đơn ca xong lại tập luyện cùng hát đôi với bạn diễn. Không chỉ tập hát mà còn học diễn, chính vì sự đa dạng này mà mọi người khi tham gia học đều vô cùng hào hứng, tập trung để lĩnh hội những gì giảng viên truyền tải.

Hi vọng, từ những câu lạc bộ đội nhóm Đờn ca tài tử này, nhiều tài năng đờn ca tài tử sẽ được phát huy, tiếp tục duy trì và bảo tồn bộ môn nghệ thuật độc đáo của vùng Nam bộ.

Nhật Minh – Tuấn Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo