Thứ Hai, ngày 22 tháng 7 năm 2024

Chính trị

Thực hiện Nghị quyết 54: Phân cấp, phân quyền cần dựa trên sự bền vững để phát triển TPHCM

Cập nhật 11:05 08-04-2018

(Thanhuytphcm.vn) - Phát biểu với Website Thành ủy TPHCM, đồng chí Phạm Phương Thảo, nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND nhận định, Nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM sẽ tăng nhiều cơ hội cho TPHCM.

Do vậy, việc TPHCM triển khai Nghị quyết này cần phải được tính toán kỹ, dựa trên tính hiệu quả, sự phát triển bền vững và tạo được sự đồng thuận của người dân. Ví dụ, việc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10ha, đây là vấn đề cần thận trọng, thực hiện dựa trên sự bền vững cho TP vì khi chuyển đổi đất trồng lúa, đất nông nghiệp sang mục đích khác thì sau này khó có thể quay lại làm nông nghiệp.

TPHCM là thành phố lớn, không có quá nhiều đất nông nghiệp nhưng cũng cần nhiều vùng đệm, vùng xanh như các thành phố lớn trên thế giới. Ví dụ, thành phố New York (Hoa Kỳ) dành đất cho công viên rất nhiều. Ngay trong nội thành New York có những công viên rộng 300ha như một cánh rừng. Cuối tuần, người dân được đi dạo trong rừng cây, chất lượng không khí trong lành thì năng suất làm việc cũng sẽ khác hơn…

Nhật Minh - Anh Tuấn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo