Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

Xã hội

Giải quyết “điểm nghẽn” trong phân cấp, ủy quyền

Cập nhật 15:52 08-10-2019

(Thanhuytphcm.vn) - TPHCM trải qua gần một năm thực hiện phân cấp, ủy quyền theo tinh thần Nghị quyết 54 Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Phải khẳng định là việc ủy quyền đã giải quyết được nhiều “điểm nghẽn” về thủ tục hành chính, bên cạnh đó tính trách nhiệm của từng bộ phận ủy quyền và được ủy quyền được nâng lên.

TPHCM cũng đã bắt đầu đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá từ chính những vướng mắc, phát sinh trong quá trình phân cấp, ủy quyền.

Theo đánh giá của một số quận, huyện, do vướng về luật và thủ tục, phạm vi ủy quyền hiện chỉ mới gói gọn phần lớn ở lĩnh vực nội vụ. Việc ủy quyền một số đầu việc diễn ra trong bối cảnh áp lực về nhân sự, công việc đặc thù của một thành phố lớn trên 10 triệu dân. Một số nội dung ủy quyền dễ dẫn đến quá tải đối với bộ phận được ủy quyền thực hiện, do đó cần xem xét tính riêng biệt.

UBND TPHCM đề nghị, đối với các đề xuất về ủy quyền, các đơn vị cần hướng đến giải quyết những “điểm nghẽn” của TP đã và đang nảy sinh. Vẫn còn nhiều việc phải làm, phải nỗ lực hơn trong thời gian tới, nhưng với bề dày của thực tế đa dạng, sáng tạo, vượt khó, TPHCM tự tin tiếp tục thí điểm việc phân công, phân cấp và ủy quyền đạt hiệu quả trong thời gian tới.

Nhật Minh - Anh Tuấn - Anh Sa

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo