Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Kinh tế

Doanh nghiệp tìm giải pháp khi nguồn nguyên liệu bị thiếu hụt

Cập nhật 17:15 22-07-2022

(Thanhuytphcm.vn) - 6 tháng cuối năm là giai đoạn nước rút để doanh nghiệp tăng tốc nhằm đạt được chỉ tiêu tăng trưởng năm. Thế nhưng đòn bẩy là nguyên liệu cho sản xuất lại đang thiếu trầm trọng. Một trong những nguyên nhân là do bị ảnh hưởng từ xung đột quân sự giữa Nga – Ukraine và chính sách Zero Covid của Trung Quốc khiến tình trạng thiếu càng thiếu hơn. Tìm mọi cách xoay xở để có nguyên liệu sản xuất là trọng tâm của nhiều doanh nghiệp trong nước lúc này.

Dệt may, thủy sản, da giày, điện tử, gỗ và các sản phẩm từ gỗ… đang là các ngành có mức độ thiếu nguyên liệu lớn phục vụ cho sản xuất. Riêng nhóm hàng nguyên phụ liệu phục vụ cho ngành dệt may và da giày nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc, chiếm tỉ trọng khoảng 50%-52%. Hay đối với ngành gỗ, Nga và Ukraine là hai thị trường cung ứng các loại gỗ bạch dương, sồi, thông khá lớn cho Việt Nam nhưng hiện tại nguồn cung cũng đang bị tắc nghẽn.

Nhiều doanh nghiệp buộc phải tìm nguồn cung từ thị trường mới như Nhật Bản và Hàn Quốc với giá cao hơn 15%-20%, khiến doanh nghiệp kinh doanh không có lãi và sản phẩm khó cạnh tranh về giá so với các quốc gia khác.

Theo các chuyên gia, cần có chính sách vĩ mô để doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn nguyên liệu trong nước sẽ giúp doanh nghiệp chủ động nguyên liệu cho sản xuất lâu dài.

Thực hiện: Gia Hân - Trung Hiếu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo