Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Xã hội

Dấu ấn của “Bác Hai” trên quê hương Củ Chi

Cập nhật 19:39 17-03-2018

(Thanhuytphcm.vn) - Huyện Củ Chi giờ đây khang trang với những con đường rải nhựa tinh tươm, những mái trường rợp bóng mát. Khắp nơi trên mảnh đất này in đậm dấu ấn của một người, gần cả đời luôn đau đáu khát vọng giúp quê hương, đất nước phát triển.

Người mà chúng tôi nhắc đến là nguyên thủ tướng Phan Văn Khải, người dân nơi đây thường gọi ông bằng cái tên giản dị và tôn kính là Ông Hai, Bác Hai. Trong rất nhiều mối quan tâm lớn ông dành cho quê hương Củ Chi, lĩnh vực giáo dục ông xem là gốc rễ cho sự phát triển bền vững.

Phương châm “Không để trẻ em nghèo phải thất học, bỏ học” của Bác Hai đã trở thành phong trào được người dân hưởng ứng rất nhiệt tình. Noi gương Bác Hai, người dân huyện Củ Chi tự nguyện đóng góp để tạo nhiều nguồn học bổng giúp học sinh nghèo và là huyện có phong trào khuyến học khuyến tài dẫn đầu thành phố.

Huyện Củ Chi cũng chính là huyện đầu tiên của TPHCM đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Năm 2009, Trung ương chọn xã Tân Thông Hội làm xã thí điểm xây dựng nông thôn mới, tiếp đến Thành phố chọn xã Thái Mỹ làm xã điểm và 18 xã còn lại tiếp tục nhân rộng giai đoạn 2012 - 2015. Kết quả sau 6 năm xây dựng nông thôn mới, đã xây dựng 87 tuyến đường kiểu mẫu, 53 công trình thủy lợi, 9 trường học, 7 công trình cơ sở vật chất, 2 công trình y tế.

Theo như lời chú Nguyễn Văn Hưng – người trông coi đình Tân Thông cho biết, mỗi sáng bác Phan Văn Khải vẫn thường đến đây, uống trà trò chuyện với bà con. Lối sống chan hòa, giản dị của Bác Hai, tình thương và bầu nhiệt huyết cho sự nghiệp trồng người, cho sự phát triển của mảnh đất thành đồng Củ Chi là dấu ấn sâu sắc và là nguồn cảm hứng cho bao lớp dân cư nơi đây vững lòng, kiên tâm sống tốt và xây dựng Củ Chi ngày càng hiện đại.

Nhóm PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC

Bình luận

Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Xã hội

Kinh tế

Văn hóa

Môi trường - Đô thị

Giao thông - Hạ tầng

Hồ Chí Minh - Nhìn từ thế kỷ 21

Thông báo