Thứ Bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023

Vụ xử phạt tiêu hủy tranh, TPHCM đã xử lý đúng luật, thận trọng

Chủ trì thông tin tại buổi họp báo

(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 17/8, Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT), Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với họa sĩ Bùi Quang Viễn.

Chủ trì buổi họp báo có Phó Giám đốc Sở VH-TT TP Võ Trọng Nam và Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Từ Lương.

Thông tin tại buổi họp báo, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP Phạm Văn Dũng khẳng định hoạt động triển lãm tranh của họa sĩ Bùi Quang Viễn, qua khảo sát nhận định, đây là bức tranh vẽ trừu tượng, bằng sơn dầu, có tính chất thương mại, theo quy định hiện hành thì triển lãm phải xin giấy phép theo quy định. Qua quá trình kiểm tra, Thanh tra Sở có lập biên bản xử phạt hành chính về hành vi tổ chức triển lãm không xin giấy phép với mức xử phạt là 25 triệu đồng. Ông Bùi Quang Viễn đã thừa nhận sai khi chưa xin giấy phép và hứa sẽ làm đúng các thủ tục nếu tổ chức các triển lãm khác trong thời gian tới. Tại thời điểm thanh tra không phát hiện bất thường về nội dung. Phía thanh tra không tiến hành giữ tang vật.

Thanh tra Sở VH-TT TPHCM cho biết trong quá trình áp dụng luật, phía Sở thấy quy định tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm chưa phù hợp thực tiễn nên kiến nghị lên UBND TPHCM, gửi công văn khẩn ra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch kiến nghị bỏ điều khoản tiêu hủy tác phẩm không có giấy phép tổ chức triển lãm.

Về quyết định tiêu hủy tranh, nội dung này được quy định rõ tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong phá trình thanh tra, lực lượng chức năng không tạm giữ tác phẩm mà để cá nhân tự tạm giữ và có trách nhiệm tiêu hủy theo quy định. “Chúng tôi áp dụng đúng luật, xử lý thận trọng, có tình, có lý vụ việc này. Nhận thấy nội dung tranh trừu tượng nhận định chưa đến mức vi phạm điều cầm, nên Sở kiến nghị là không nên sử dụng biện pháp là tiêu hủy tranh. Trong quá trình kiểm tra, không tạm giữ tranh, trong quyết định cũng nêu là ông Viễn tự giữ tranh và tự tiêu hủy tranh.”- Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP Phạm Văn Dũng khẳng định..

TPHCM là một trung tâm văn hóa kinh tế, áp dụng luật có lý có tình và có lợi nhất cho tổ chức, cá nhân. Nhận định việc tham mưu xử phạt là có lý, có tình. Chánh Thanh tra Sở VH-TT TP Phạm Văn Dũng cũng thông tin thêm, hiện nay việc xin giấy phép triển lãm rất nhanh và đơn giản, có thể đăng ký qua mạng, nên các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thì xin giấy phép theo đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở VH-TT TP Võ Trọng Nam thông tin thêm bình quân 1 năm cấp phép 120-150 cho các hoạt động triển lãm. Mức cấp phép ở cấp độ 3, 4, nên việc xin cấp giấy phép rất nhanh và không phiền hà đến cá nhân và doanh nghiệp.

Đối với ông Viễn khi làm việc, đã nêu rõ là hành vi vi phạm là không xin cấp giấy phép. TP rất trân trọng những tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ, nên Sở đã không thu giữ tranh mà để tác giả tự tiêu hủy.

Lãnh đạo Sở VH-TT TP cũng thừa nhận có chậm thông tin cung cấp cho báo chí về vụ việc này, do đó qua buổi cung cấp thông tin họp báo mong người dân hiểu đúng hơn về vụ việc này.

Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Phạm Văn Dũng thông tin tại buổi họp báo Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Phạm Văn Dũng thông tin tại buổi họp báo

Trước đó, ngày 9/8/2022, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với đối với ông Bùi Quang Viễn (sinh năm 1979).

Trước đó, ông Bùi Quang Viễn tổ chức triển lãm tranh tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM). Triển lãm diễn ra từ 15 - 30/7.

Theo quyết định này, ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt vì: “Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh tại phòng tranh Alpha Art Station địa chỉ số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM mà không có giấy phép theo quy định”.

Ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt hành chính với số tiền là 25 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Ngoài ra, ông Bùi Quang Viễn bị yêu cầu tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo