Thứ Năm, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Việt Nam – Hoa Kỳ tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Quang cảnh buổi tiếp bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp bà Wendy Sherman, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ vui mừng khi được đón tiếp bà Wendy Sherman và đoàn đến thăm và làm việc tại TPHCM. Đồng thời, bày tỏ trân trọng trước sự quan tâm cũng như vai trò của bà trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, những năm qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển mạnh mẽ với hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Hiện, Hoa Kỳ là nhà đầu tư lớn thứ 11 tại Việt Nam. Tính đến tháng 4/2022, Hoa Kỳ có hơn 1.100 dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn hơn 10,4 tỷ USD.

Riêng đối với TPHCM,  trong năm 2021, giá trị xuất khẩu của TP sang Hoa Kỳ đạt gần 6,7 tỷ USD. Về nhập khẩu, Hoa Kỳ là thị trường nhập khẩu lớn thứ 6, với giá trị nhập khẩu năm 2021 đạt gần 2,3 tỷ USD. Hoa Kỳ cũng là nhà đầu tư lớn thứ 10 tại TP, với 500 dự án còn hiệu lực có tổng vốn gần 1,2 tỷ USD. Đồng thời, Hoa Kỳ là một đối tác tiềm năng và quan trọng của TP trong các lĩnh vực trọng tâm – công nghệ cao, đô thị thông minh, trung tâm tài chính và y tế, với nhiều dự án đầu tư nổi bật như Intel, First Solar,…

Về giáo dục, đồng chí Bí thư Thành ủy cho rằng Đại học Fulbright Việt Nam là điểm nổi bật trong hợp tác giáo dục và đào tạo song phương. Ngoài ra, TP đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục Hoa Kỳ khác.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định, đây sẽ là một kênh hợp tác quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP nói riêng, Việt Nam nói chung, cũng như thu hút nhân tài trên khu vực và thế giới đến Việt Nam. TP sẵn sàng đóng vai trò làm nhân tố thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ thông qua các hợp tác cấp địa phương, với vai trò là trung tâm kinh tế của cả nước.

Đồng thời, mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến TP đầu tư ở những lĩnh vực Hoa Kỳ có thế mạnh như: lĩnh vực công nghệ cao, đô thị thông minh, y tế, tài chính, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cam kết TP ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ, sản xuất, kinh doanh hiệu quả, an toàn và lâu dài tại TP.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, TPHCM là một trong 10 TP trên thế giới phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ biến đổi khí hậu. Do đó, TP mong muốn thúc đẩy các hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman bày tỏ niềm vui và cảm ơn về  sự hợp tác hỗ trợ lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời điểm đại dịch Covid-19. Thời điểm đó, Việt Nam đã hỗ trợ cung cấp khẩu trang và các vật dụng y tế cho người dân Mỹ và sau đó, Hoa Kỳ cũng đã hỗ trợ cung cấp và chuyển giao vaccine đến với người dân Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman cho biết, Hoa Kỳ hoan nghênh chủ trương chuyển đổi sang năng lượng sạch của Chính phủ Việt Nam, điển hình như việc đầu tư và các dự án trang trại gió để tận dụng nguồn năng lượng điện từ gió ngoài khơi.

Thứ trưởng Wendy Sherman cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, kinh tế số và giáo dục. Đồng chí cho rằng chuyến thăm lần này đánh dấu mốc mới cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng với Hoa Kỳ càng ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Đánh giá cao trước những đề xuất hợp tác của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, bà Wendy Sherman cho rằng, trong thời gian tới Việt Nam – Hoa Kỳ cần thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, môi trường, công nghệ cao và giáo dục.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo