Thứ Bảy, ngày 3 tháng 6 năm 2023

Tự pha chế pháo nổ tại nhà, thiếu niên 14 tuổi bị thương tổn mắt cùng nhiều vết thương trên cổ, mặt, ngực, chân và tay

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 24/3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa cấp cứu và điều trị cho 1 trường hợp bị thương do tự chế tạo pháo nổ sau khi học trên mạng (ảnh).

Theo đó, khoảng 2 giờ khuya ngày 23/3, Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp nhận bệnh nhân nam tên N.Đ.N., 14 tuổi ngụ Đắk Lắk bị đa chấn thương do tai nạn pháo nổ được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Bệnh nhân N. nhập cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị hỏa khí toàn thân, vết thương tổn nặng nhất ở vùng 2 mắt cùng nhiều vết thương trên cổ, mặt, ngực, chân và tay. Sau khi tiến hành sơ cứu, bệnh nhân được hội chẩn trực tiếp từ chuyên Khoa Mắt, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm. 

Theo thông tin bệnh nhân và người nhà cung cấp, sau khi xem các clip nội dung chế tạo pháo nổ trên mạng, N.Đ.N. đã cùng bạn học của mình tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế pháo nổ tại nhà và bị phát nổ lúc 16 giờ chiều 22/3.

Sau phẫu thuật khẩn cấp, bệnh nhân N. tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả vết thương mắt trái của bệnh nhân được đánh giá ban đầu tổn thương hoàn toàn giác mạc, thủy tinh thể đã được xử trí khâu để bảo tồn. Còn mắt bên phải bị rách mi mắt, có phù nề phần giác mạc cũng đã được chỉ định khâu lại mí mắt, bảo tồn mắt bên phải. Còn những thương tổn nặng ở vùng cánh tay và cẳng tay bên trái, cùng nhiều vết thương rải rác ở hai cẳng tay, bụng và ngực, kèm theo nhiều dị vật ở hai cẳng chân. Những vết thương này đã được phẫu thuật cắt bỏ những phần cơ dập nát, loại bỏ các dị vật và làm sạch tất cả các vết thương.

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Trần Phước Bình, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đến ngày 24/3, sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn, mắt bên phải của bệnh nhân đã nhìn thấy được ánh sáng. Tâm lý bệnh nhân lúc đầu hơi hoảng loạn hoang mang. Sau khi được điều trị của bác sĩ cộng với sự quan tâm của  người nhà, đến nay tâm lý bệnh nhân đã bắt đầu ổn định. Tuy nhiên di chứng để lại của bệnh nhân tương đối nặng nề, mắt bên trái đã tổn thương hoàn toàn, cánh tay và cẳng tay bên trái bị dập cơ rất nặng. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi điều trị và có thể phải trải qua thêm 1 đến 2 lần phẫu thuật ở vùng cánh tay và các vết thương vùng ngực…

Từ sau dịp Tết Nguyên đán, Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương do pháo nổ. Qua trường hợp này, Bác sĩ Trần Phước Bình khuyến cáo, trẻ em nhỏ là tuổi hiếu động thích tìm hiểu thế giới bên ngoài, các bé có thể lên trên mạng xem những video clip không được lành mạnh và đặt mua những dụng cụ để làm pháo nổ để tự chế trên mạng. Cần cảnh báo và cảnh giác với những video clip thông tin không phù hợp với lứa tuổi của các bé và video clip về pháo không đúng với quy định của luật pháp; tránh những trường hợp đáng tiếc sẽ xảy ra.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo