Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024

Trẻ nhập viện vì mắc Covid-19 tại TPHCM có dấu hiệu tăng

Tiêm vaccine cho trẻ em tại TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 13/8, Sở Y tế TPHCM cho biết, trong ngày 12/8, tổng số trẻ em mắc Covid-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện nhi của TP là 13 trường hợp, tăng 2 trường hợp so với ngày hôm trước. Tất cả bệnh nhi này đều chưa được tiêm vaccine, ngoài các trường hợp trẻ còn nhỏ chưa có chỉ định tiêm, vẫn có trẻ ở độ tuổi từ 5 đến 15 tuổi nhưng chưa được tiêm.

Theo Sở Y tế TP có hơn 1/5 trẻ ở độ tuổi có chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng chưa tiêm. Sở Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nhanh chóng cho các cháu từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn nơi các cháu cư trú hoặc đi học. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy hiệu quả khi cho trẻ em tiêm vaccine, trong đó, tác dụng mong đợi nhất là làm giảm tỷ lệ nhập viện, do đó, không làm gián đoạn chuyện học hành của các cháu, giảm nguy cơ chuyển nặng và giảm tử vong ở trẻ em. Tuy con số tuyệt đối trẻ em tại TPHCM phải nhập viện vì mắc Covid-19 hiện nay chưa ở mức báo động như thời kỳ dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội trên địa bàn TP trong năm 2021 (giai đoạn cả TP chưa có vaccine), nhưng rõ ràng là con số trẻ mắc Covid-19 phải nhập viện vì có triệu chứng bắt đầu có dấu hiệu tăng dần. Nếu như chỉ có một vài trường hợp trẻ mắc Covid-19 phải nằm viện cách đây vài tuần thì nay con số  này đã có dấu hiệu nhích dần lên mỗi ngày.

Tìm hiểu lý do vì sao vẫn còn nhiều trẻ chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, ngày 12/8/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đã tiến hành khảo sát nhanh các thông tin liên quan đến tiêm vaccine phòng Covid-19 của 609 phụ huynh có con em từ 5 tuổi đến dưới 18 tuổi đang theo học tại các trường trên địa bàn 22 quận, huyện và TP Thủ Đức (bao gồm 369 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và 240 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi). Kết quả, có 133/609 trẻ vẫn chưa được tiêm vaccine (21,8%), trong đó, có 17 phụ huynh không nhận được bất kỳ tin nhắn nào của nhà trường kêu gọi phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19, có 37 phụ huynh đã ký đồng thuận tiêm trước đó nhưng cũng chưa nhận được tin nhắn của nhà trường thông báo ngày tiêm, điểm tiêm và có đến 84 phụ huynh cho biết chưa nhận được bất cứ khảo sát nào của nhà trường hỏi về tiền sử mắc và tiêm vaccine phòng Covid-19 của các cháu.

Để trẻ trong độ tuổi được tiêm vaccine phòng Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục - Đào tạo khẩn trương chỉ đạo các phòng Giáo dục quận, huyện và TP Thủ Đức, Ban giám hiệu tất cả trường học từ trường mầm non đến các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tăng cường công tác truyền thông, nhất là gửi tin nhắn đến từng phụ huynh học sinh về lợi ích của tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh.

Đối với UBND quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở Y tế đề nghị các đơn vị đặc biệt quan tâm chỉ đạo phòng Giáo dục, phòng Y tế và Trung tâm Y tế tăng cường công tác truyền thông đến từng hộ gia đình trên địa bàn, tiếp tục triển khai chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ (người trên 50 tuổi, có bệnh nền…), cán bộ, nhân viên, người lao động có nguy cơ tiếp xúc người mắc Covid-19 và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Sở Y tế TP lưu ý, hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất cho học sinh từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm vaccine phòng Covid-19 vì học sinh còn đang nghỉ hè, số lượng vaccine mRNA luôn sẵn có tại các cơ sở y tế và nhất là số trẻ mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo