Thứ Ba, ngày 27 tháng 2 năm 2024

TPHCM và tỉnh Bình Dương giới thiệu tiềm năng xuất khẩu đến các cơ quan ngoại giao nước ngoài

Các đại biểu tham dự hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 5/8, tại TPHCM, Bộ Công thương phối hợp với UBND, Sở Công thương tỉnh Bình Dương, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức “Hội nghị giới thiệu tiềm năng xuất khẩu của TPHCM và tỉnh Bình Dương với các cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam”.

Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải chủ trì với sự tham gia của các sở, ban ngành và các doanh nghiệp tiêu biểu của TPHCM và tỉnh Bình Dương, 60 đại biểu là Đại sứ, Tham tán Công sứ, Tham tán Thương mại và Trưởng đại diện của 31 Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán, Thương vụ, Tổ chức Xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam như: Angola, Armenia, Trung Quốc,  Canada, Chile, Nhật Bản, Cuba, Kazakhstan, Pakistan…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, mặc dù diễn biến đại dịch Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp, tác động nhiều mặt, gây ra nhiều tổn thất nặng nề đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhưng với quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam, đại dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường như trước khi xảy ra dịch Covid-19. Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2022 tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 6,42%, cao hơn tốc độ tăng 5,74% của 6 tháng đầu năm 2021. Cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc. Số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm đạt 116.900 doanh nghiệp (lần đầu tiên vượt mốc 100.000 doanh nghiệp).

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc hội nghị Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Bên cạnh đó, hoạt động xuất nhập nhẩu hàng hóa và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài cũng đạt được nhiều kết quả khả quan. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam ước tính trong 7 tháng đầu năm 2022 đạt 435,2 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 217,7 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu đạt 217,5 tỷ USD, tăng 14,6%. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 7 tháng đầu năm 2022 ước tính đạt 11,57 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 7 tháng trong 5 năm qua. Những kết quả nêu trên đã khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam sau khi đại dịch Covid-19 dần được kiểm soát và nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục trở lại với quỹ đạo tăng trưởng ổn định, bền vững trong thời gian tới. “Với tiềm năng và lợi thế của TPHCM và tỉnh Bình Dương, sự kiện được tổ chức nhằm tạo cơ hội để các Cơ quan ngoại giao, đại diện thương mại nước ngoài tại Việt Nam cũng như các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế tìm hiểu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, tiềm năng thu hút đầu tư” - Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành của TPHCM và tỉnh Bình Dương đã giới thiệu về môi trường đầu tư, cơ hội phát triển kinh doanh, chính sách ưu đãi và lợi thế thu hút đầu tư của TPHCM và tỉnh Bình Dương; đồng thời, quảng bá về các sản phẩm có thế mạnh của địa phương và cơ hội hợp tác thương mại với doanh nghiệp. Bên cạnh đó thông qua việc kết nối, trao đổi sâu rộng với đại diện các Cơ quan ngoại giao, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam tham dự Hội nghị, cũng đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc tìm hiểu các thông tin thị trường thế giới, xu hướng phát triển và nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, để từ đó xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp và hiệu quả.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo