Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

TPHCM và Cuba tăng cường hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức tiếp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Maury Hechavarria Bermudez

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 12/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã tiếp Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Maury Hechavarria Bermudez, nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.

Trao đổi tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống, ủng hộ lẫn nhau giữa Việt Nam - Cuba luôn được duy trì, ngày càng bền chặt. Hai nước đã trao đổi các đoàn cấp cao nhằm nâng tầm hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực, từ kinh tế - chính trị đến văn hóa và giao lưu nhân dân.

Đặc biệt, vào tháng 9/2022, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có TPHCM và đưa ra vấn đề thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm nông nghiệp giữa TPHCM và Cuba. Tại cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên và Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda vừa qua, lãnh đạo hai bên cùng thống nhất đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho rằng tiềm năng phát triển nông nghiệp của Cuba rất lớn và trên cơ sở đó, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Cuba rất khả quan, nhất là trong sản xuất lúa gạo, cà phê… Trên cơ sở tiềm năng cũng như chủ trương hợp tác chung đã được lãnh đạo hai bên thống nhất, TPHCM sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất nông nghiệp chất lượng cao với Cuba.

Với thế mạnh về chế biến, đóng gói thực phẩm, xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, TPHCM mong muốn thông qua các dự án hợp tác cụ thể sẽ góp phần giúp Cuba đảm bảo an ninh lương thực. TPHCM và Cuba cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là trao đổi kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và chế biến nông sản.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Maury Hechavarria Bermudez chụp hình lưu niệm sau buổi tiếp Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Maury Hechavarria Bermudez chụp hình lưu niệm sau buổi tiếp

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Maury Hechavarria Bermhudez cho biết hiện nay, dự án hỗ trợ trồng lúa của Việt Nam tại Cuba đang được triển khai ở giai đoạn 5 và đạt những kết quả tích cực, nhất là về giống cây trồng. Bên cạnh đó, Dự án Phát triển cà phê tại Cuba bằng nguồn giống Robusta của Việt Nam đã cho sản lượng gấp 10 lần so với giống cũ của Cuba.

Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp đó, Cuba mong muốn tục hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có TPHCM trong các lĩnh vực này, nhằm góp phần giúp Cuba thực hiện mục tiêu đảm bảo về an ninh lương thực.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Maury Hechavarria Bermhudez cho biết thêm, hiện nay, Cuba đang tập trung kêu gọi đầu tư, xúc tiến vào lĩnh vực sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm, xây dựng chuỗi liên hoàn giữa chăn nuôi và xử lý, sản xuất thịt. Đây là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và trên cơ sở mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp, Cuba tin tưởng về tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có TPHCM. Cuba mong muốn và tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba có được lợi nhuận tốt, trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo