Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

TPHCM và Bang New South Wales tăng cường thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chứng kiến việc ký kết Thỏa thuận giữa Trường Đại học Công nghệ Sydney - UTS và Trường Đại học Bách khoa TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 13/5, đoàn đại biểu TPHCM cho đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã đến Sydney, Australia, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Australia từ ngày 12 đến ngày 18/5.

Mở đầu chuyến thăm, đoàn công tác do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Trường đại học Công nghệ Sydney - UTS. Trường đại học Công nghệ Sydney - UTS nằm trong top 100 trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực: Kỹ thuật, khoa học máy tính… là một trường đại học trẻ được đầu tư công nghệ hiện đại.

Chia sẻ với đoàn, Giáo sư Glenn Wightwick, Phó hiệu trưởng Đại học UTS cho biết, nền tảng khoa học đổi mới sáng tạo là trụ cột quan trọng mang đến sự phát triển bền vững. Trường đã có nhiều mối quan hệ hợp tác với các đối tác của Việt Nam, trong đó, mối quan hệ với Trường đại học Bách Khoa TPHCM là quan trọng. Theo đó, hai bên đã có các chương trình hợp tác, trải dài trên các lĩnh vực như: bảo vệ môi trường, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo…

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng khi đến thăm trường UTS, đây là hoạt động mở màn ý nghĩa cho chuyến công tác đến Australia  lần này. Đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, trong mối quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, thành tố giáo dục đào tạo, chia sẻ tri thức đóng vai trò rất quan trọng, do vậy Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi mong thúc đẩy hơn nữa hợp tác giáo dục - đào tạo và chia sẻ tri thức giữa hai TP cũng như với hai trường trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá, việc ký kết giữa hai trường hôm nay sẽ mở ra giai đoạn mới, góp phần làm sâu sắc hơn sự hợp tác, nguyên cứu khoa học, qua đó góp phần giải quyết các vấn đề của TP, đồng thời giúp TP đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi về văn hóa, giúp hợp tác giữa hai bên bền vững hơn. TPHCM cũng xác định là địa phương được hưởng lợi từ sự hợp tác này, qua đó TP sẽ đặt hàng UTS để giúp giải quyết các vấn đề của TP.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chứng kiến việc ký kết thỏa thuận giữa UTS và Trường đại học Bách khoa TPHCM về chương trình đào tạo bậc tiến sĩ liên kết giữa hai trường, trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Australia vừa được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2024.

Dịp này, đoàn công tác TPHCM đã đi thăm một số phòng chức năng, tìm hiểu về công nghệ mô phỏng, công nghệ 3D về địa lý, tham quan siêu phòng Lab và hệ thống thư viện hiện đại của trường.

* Tiếp đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải của New South Wales và cơ quan phụ trách chính phủ điện tử của New South Wales. Chia sẻ tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, chuyến công tác lần này, TPHCM mong muốn học hỏi kinh nghiệm của New South Wales trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và tăng trưởng xanh. Đây là những lĩnh vực mà New South Wales đã đi trước và có nhiều kinh nghiệm, vì vậy TP mong muốn hợp tác và triển khai với nhau trong thời gian tới. Đồng thời, TP muốn là địa phương tiên phong của Việt Nam triển khai các chương trình trong khuôn khổ hợp tác mới của hai quốc gia khi 2 nước vừa nâng cấp lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào đầu năm nay. Qua buổi làm việc, TPHCM mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ trong phát triển giao thông thông minh, xây dựng một cửa hành chính và các Sở ngành, đơn vị của TPHCM sẽ tìm ra địa chỉ cụ thể hợp tác trong thời gian tới.

* Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi chào xã giao bà Margaret Beazley, Thống đốc Bang New South Wales. Bà ủng hộ việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa hai bên trên các lĩnh vực bao gồm chuyển đổi số, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng xanh. Bà khẳng định, từ sau chuyến thăm vừa qua, bang New South Wales thông qua Văn phòng Xúc tiến thương mại đầu tư New South Wales tại Việt Nam đã tìm kiếm và triển khai nhiều hoạt động cụ thể giữa hai bên; New South Wales là một đối tác phù hợp với TP trong các nền tảng trên bởi New South Wales có bề dày phát triển công nghệ lâu năm và nhờ vậy đã kiểm soát đại dịch Covid vừa qua rất hiệu quả.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, chuyến thăm lần này nhằm đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Australia  vừa được thiết lập vào tháng 3 vừa qua và kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác TPHCM - New South Wales, nhấn mạnh TP muốn cùng với các địa phương của Australia trong đó có New South Wales tiên phong trong việc triển khai nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược, do đó TP muốn cùng New South Wales triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể và tăng cường các quan hệ giao lưu nhân dân.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn gặp gỡ bà Margaret Beazley, Thống đốc Bang New South Wales Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn gặp gỡ bà Margaret Beazley, Thống đốc Bang New South Wales

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết với chuyến thăm lần này, TP sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác cụ thể với New South Wales như hợp tác giữa các đại học, hợp tác giữa Sở Y tế và Đại học Sydney, giữa Viện nghiên cứu phát triển TPHCM  và Viện Sydney TP, nhất là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh…

Đồng chí Phan Văn Mãi mong bà sẽ ủng hộ các quan hệ hợp tác này và xem việc thúc đẩy hợp tác giữa các cấp bên cạnh chính quyền sẽ đóng góp vào phát triển thực chất giữa hai TP.

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cùng đoàn đã có buổi chào xã giao ông Chris Minns, Thủ hiến bang New South Wales.

Ngọc Diễm - M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo