Chủ Nhật, ngày 14 tháng 7 năm 2024

TPHCM tiếp tục vận động nguồn lực hướng về biển đảo quê hương

Đồng chí Trần Kim Yến thăm hỏi, động viên chiến sĩ làm nhiệm vụ tại Vùng 5 Hải quân

(Thanhuytphcm.vn) - Sau 8 ngày vượt hải trình gần 1.150 hải lý (hơn 2.300km), chiều 22/9, đoàn công tác Quân chủng Hải quân do đồng chí Nguyễn Văn Bổng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân, Trưởng đoàn công tác và đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM làm trưởng đoàn cùng gần 200 đại biểu đã kết thúc tốt đẹp chuyến công tác thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo, nhà giàn DK1 thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Năm 2023 là năm thứ 5, TPHCM tổ chức đoàn đại biểu đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tại các đảo, Nhà giàn thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện chương trình mang ý nghĩa hướng về biển đảo quê hương, đồng chí Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã có chia sẻ về công tác này.

Thưa đồng chí, năm 2023 là năm thứ 5, TPHCM tổ chức đoàn đại biểu đi thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các đảo Tây Nam, những kết quả nổi bật của hành trình 5 năm nay là gì?

Đồng chí Trần Kim Yến: Hiện nay, TPHCM đặc biệt quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hướng về biên giới biển đảo. Cụ thể, từ năm 2007, TP đã tổ chức rất nhiều đoàn đại biểu TP đi thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Trường Sa. Từ năm 2016, TP tổ chức đoàn đến thăm và động viên cán bộ chiến sĩ và Nhân dân ở các đảo thuộc vùng biển Tây Nam và đoàn đầu tiên được tổ chức với 60 đại biểu đi bằng tàu HQ632. Đến nay, TP đã tổ chức 6 đoàn, với hơn 600 đại biểu đã tham gia. Qua các chuyến hải trình, các thành viên tham gia đoàn công tác được tận mắt chứng kiến những khó khăn, vất vả mà cán bộ, chiến sĩ, quân - dân trên đảo hàng ngày phải đối mặt và hiểu thêm sự hy sinh, ý chí kiên cường, lòng quả cảm của cán bộ, chiến sĩ Hải quân. Đồng thời, qua các chuyến thăm cũng đã bồi đắp cho các cá nhân hiểu thêm về đường lối của Đảng trong xây dựng và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến thăm hỏi, động viên chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1/10 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến thăm hỏi, động viên chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK1/10

Trong những năm qua, đồng hành cùng chuyến đi là những công trình có ý nghĩa mà lãnh đạo TPHCM nói chung, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP nói riêng, đã dành tặng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở vùng biển Tây Nam như: bể chứa nước ngọt, vườn tăng gia, chăn nuôi tập trung, máy siêu âm xách tay, nhà câu lạc bộ thủy thủ, bờ kè trạm Radar, hệ thống thu gom tái sử dụng nước mưa, bồn chứa nước lưu động, vườn rau mái che, nhà vệ sinh tự hoại, máy lọc nước và nhiều phần quà thật sự ý nghĩa như trang thiết bị, máy móc, phương tiện di lại, các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ sinh hoạt cho quân, dân trên các đảo (quạt máy, ti vi, loa di động, máy vi tính, máy photocopy, máy in, dụng cụ thể dục thể thao, xe máy, xe nâng bán tự động, xe kéo cải tiến...) với tổng kinh phí hơn 28,2 tỷ đồng. Đó là những tình cảm thắm đượm nghĩa tình quân dân của TP mang tên Bác, sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ đã chạm tới trái tim mỗi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nơi tiền tuyến.

Để đạt được những kết quả đó, Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Thành ủy, sự phối hợp của UBND TP, các sở, ngành và các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp đã đồng hành chung tay. Đặc biệt là sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, các đồng chí lãnh đạo cơ quan chuyên môn của Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 2, Vùng 5 Hải quân đã phối hợp hỗ trợ tốt cho việc tổ chức các đoàn đại biểu TPHCM đến với vùng biển Tây Nam.

Từ những kết quả đạt được, TPHCM sẽ có định hướng như thế nào trong những chuyến công tác hướng về biển đảo Tây Nam, góp phần nâng tầm ý nghĩa chương trình hướng về biển đảo của TPHCM?

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP xác định việc tuyên truyền hướng về biên giới, biển đảo của Tổ quốc là nội dung trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về vị trí, vai trò của biên giới, biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để làm được điều đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP sẽ tập trung tham mưu Thường trực Thành ủy chỉ đạo triển khai các nội dung, giải pháp, như: Tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền biển, đảo; đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức, mở rộng phạm vi, đối tượng tuyên truyền cả trong và ngoài nước, tạo nên bước phát triển đồng bộ, rộng khắp trong thời gian tới. Đồng thời, tuyên truyền vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân tích cực đóng góp Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” TP để tiếp tục có điều kiện chăm lo cho quân và dân trên các điểm đảo, Nhà giàn DK 1, góp phần thu hút nguồn lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh.

Đồng chí Trần Kim Yến cùng đoàn đại biểu TPHCM tặng quà cho các đơn vị làm nhiệm vụ trên đảo Đồng chí Trần Kim Yến cùng đoàn đại biểu TPHCM tặng quà cho các đơn vị làm nhiệm vụ trên đảo

Bên cạnh đó, từ thực tiễn trải nghiệm của các đại biểu, cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc tình hình biển, đảo của các thế lực thù địch. Khẳng định ý chí quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên các vùng biển.

Nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả công tác hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân TP với Quân chủng Hải quân nói chung và các đảo, Nhà giàn DK1 nói riêng, nhất là các đảo thuộc vùng biên giới Tây Nam, Ban Tổ chức đoàn đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp khảo sát đề xuất các giải pháp hỗ trợ nâng cao đời sống sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân bằng các công trình thiết thực, để lại những dấu ấn tích cực như: xử lý rác thải tránh ô nhiễm môi trường, xây dựng các cơ sở giáo dục, y tế, các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, học tập, y tế, điện năng lượng mặt trời, bể chứa nước ngọt, rau xanh, các vật dụng thiết yếu, xe máy…

Minh Hiệp (thực hiện)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo