Chủ Nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023

TPHCM: Tăng cường quản lý người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định

(Thanhuytphcm.vn) - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) vừa gửi công văn đến Chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tập trung thực hiện công tác quản lý người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định.

Theo công văn, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương của TP về giải quyết tình trạng người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị trên địa bàn TP, đặc biệt trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9, Sở LĐTB-XH TP đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo Phòng LĐTB-XH tham mưu việc tăng cường công tác tập trung người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn đưa vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội hoặc Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần TP Thủ Đức, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND TP.

Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức, hành động của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, quản lý địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và hạn chế tình trạng người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng và tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng các đối tượng yếu thế để trục lợi nhằm bảo vệ tốt cho sức khỏe và tính mạng của người dân, chú trọng các khu vực tập trung nhiều đối tượng tạm trú, lưu trú ngắn hạn có nhiều người cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng. Khi phát hiện có dấu hiệu trên, đề nghị các đơn vị xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật hoặc chuyển hồ sơ đến cơ quan đến khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, tuyên truyền, thông tin số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo về người xin ăn, người sinh sống nơi công cộng của TP và địa phương đến người dân bằng nhiều hình thức; thông tin, vận động người dân không cho tiền trực tiếp các đối tượng xin ăn trên đường phố mà hướng dẫn họ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi không nơi nương tựa,... thông qua các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức từ thiện xã hội địa phương.

Sở LĐTB-XH TP cũng yêu cầu UBND quận, huyện, TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn thực hiện tốt công tác xác minh nơi cư trú và giải quyết hồi gia đối với đối tượng có địa chỉ cư trú trên địa bàn; quan tâm hỗ trợ sinh kế cho gia đình, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ các tổ chức và cá nhân trong hoạt động từ thiện để đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo