Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

TPHCM phối hợp thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Australia

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chào xã giao ông Tim Watts, Đồng bộ trưởng Ngoại giao Australia

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục các hoạt động tại TP Melbourne, Bang Victoria, Australia, ngày 17/5, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã chào xã giao bà Sally Capp, Thị trưởng TP Melbourne.

Thị trưởng Melbourne Sally Capp đánh giá TPHCM là một trong những địa phương nước ngoài Melbourne có quan hệ hợp tác sôi động nhất, thông qua Chương trình “Đối tác kinh tế toàn cầu”. Trong chiến lược quan hệ quốc tế điều chỉnh, Melbourne xem TPHCM là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á và hiện nay TPHCM đang có sức hấp dẫn lớn đối với giới trẻ ở Melbourne về du lịch, văn hóa. Đối với các hoạt động hợp tác sắp tới về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, bà đánh giá cao quyết tâm mạnh mẽ của TP và cho rằng TP có nguồn năng lượng dồi dào để theo đuổi các mục tiêu về phát triển bền vững. Với thế mạnh về công nghệ và đổi mới sáng tạo, Melbourne sẵn sàng hợp tác với TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ coi trọng hợp tác với Melbourne; thể hiện mong muốn của TP cùng với Melbourne tiên phong triển khai nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Australia. Đồng chí đề nghị Chính quyền Melbourne quan tâm thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác giữa TP với các đại học và cơ sở đào tạo tại Melbourne đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm lần này.

Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị hai bên cùng phối hợp thúc đẩy hợp tác ở cả cấp chính quyền với chính quyền, doanh nghiệp với doanh nghiệp, người dân với người dân. TPHCM cam kết phối hợp chặt chẽ với TP Melbourne tổ chức thành công chuyến thăm của lãnh đạo Melbourne đến TPHCM diễn ra vào năm sau.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi gặp và chào xã giao ông Tim Watts, Đồng bộ trưởng Ngoại giao Australia.

Ông Tim Watts chia sẻ, Chính phủ Australia có sự quan tâm rất lớn đến Việt Nam, trong đó có TPHCM. Tháng 3 vừa qua khi 2 nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược toàn diện, đây được xem là bước ngoặt, sẽ góp phần rất lớn trong việc tăng cường hợp tác, giữa 2 nước trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chào xã giao bà Sally Capp, Thị trưởng TP Melbourne Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chào xã giao bà Sally Capp, Thị trưởng TP Melbourne

Ông Tim Watts cũng đánh giá cao vai trò của TPHCM trong tăng cường hợp tác giữa 2 nước. Đồng Bộ trưởng ngoại giao Australia thông tin, cộng đồng người Việt Nam tại Australia đóng vai trò rất quan trọng và sống động, đóng góp hiệu quả cho mối quan hệ giữa 2 nước. Về lĩnh vực đầu tư, ông Tim Watts mong muốn doanh nghiệp 2 bên sẽ tăng cường thúc đẩy đầu tư hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cảm ơn ngài Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời cảm ơn Chính phủ và nhân dân Australia đã hỗ trợ Việt Nam trong đợt dịch Covid-19, đặc biệt là vừa qua, Chính phủ Australia, thông qua Ngân hàng Thế giới đã tài trợ cho TP xây dựng Chiến lược quản trị dữ liệu đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, tạo nền móng quá trình chuyển đổi số của TP.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi khẳng định, TP luôn xác định là địa phương có trách nhiệm tiên phong trong triển khai khuôn khổ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện và chương trình hợp tác giữa 2 TP. TPHCM là đầu tàu kinh tế, do đó TP xác định trách nhiệm trong tăng cường kinh tế, đầu tư, thương mại giữa 2 quốc gia với mục tiêu là tăng giá trị kim ngạch lên gấp đôi trong thời gian tới. Đồng chí Phan Văn Mãi cũng cho biết, trong 10 nội dung chiến lược kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Chính phủ Australia và 8 nội dung tăng cường hợp tác giữa 2 bên, TPHCM hoàn toàn có tiềm năng và triển khai hiệu quả.

Dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM đã mời ngài Bộ trưởng ngoại giao Australia tham dự diễn đàn Kinh tế và đối thoại hữu nghị TPHCM sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

Ngọc Diễm - M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo