Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

TPHCM mong muốn hợp tác với Philippines về phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới khoa học công nghệ

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan tiếp Thứ trưởng Navarro Rogger Villacogra.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 24/5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã tiếp đoàn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philipines do ông Navarro Rogger Villacogra, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Philipines dẫn đầu nhân chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam - Philippines với 48 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 9 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược ngày càng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Năm 2023, kim ngạch thương mại song phương hai nước đạt 7,8 tỷ USD. Philippines hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 trên thế giới và lớn thứ 6 trong ASEAN của Việt Nam. Philippines cũng là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam (trên 1 tỷ đô mỗi năm). Hiện Philippines có 92 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 608 triệu USD.

Riêng tại TPHCM, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TPHCM và Philippines năm 2023 đạt hơn 975 triệu USD, trong đó nhập 180 triệu USD và xuất hơn 795 triệu USD.  Về đầu tư, Philippines có 50 dự án với tổng số vốn đầu tư khoảng hơn 73 triệu USD, xếp thứ 27 trên 122 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đăng ký đầu tư tại Thành phố.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những định hướng trọng tâm phát triển của TPHCM trong thời gian tới, đồng chí Võ Văn Hoan chia sẻ, Thành phố hiện đang đối diện với nhiều thách thức lớn trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển trở thành một đô thị bền vững, đó là ngập lụt do ảnh hưởng biến đổi khí hậu… Để cải thiện tình trạng ngập lụt, TPHCM đã thực hành các biện pháp công trình như cải tạo kênh rạch, cho cống ngăn triều, giải phóng nhà ven sông… và thực hành biện pháp phi công trình thông qua việc vận động người dân và doanh nghiệp nâng cao nhận thức trong quá trình sinh hoạt, sản xuất không xả rác và sản xuất xanh.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi tiếp. Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi tiếp.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan mong muốn ngoài việc tiếp tục tăng cường hợp tác những lĩnh vực thế mạnh giữa TPHCM và các địa phương Philippines, Thành phố mong muốn hợp tác với Philippines về phát triển nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao, đổi mới khoa học công nghệ…

Thứ trưởng Navarro Rogger Villacogra bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và ấn tượng trước sự năng động, tốc độ phát triển mạnh mẽ của TPHCM. Chia sẻ về ý nghĩa mục đích chuyến thăm và làm việc, Thứ trưởng Navarro Rogger Villacogra cho biết, đoàn mong muốn học hỏi, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với TPHCM về các chính sách quản lý tài nguyên môi trường, về cải tạo quản lý nguồn nước phục vụ trong nông nghiệp.

Thứ trưởng Navarro Rogger Villacogra chia sẻ, Philippines hàng năm bị ảnh hưởng, tác động rất nhiều trận bão lớn và hiện Philippines mong muốn hợp tác với các nước, trong đó có Việt Nam và cụ thể là TPHCM trong việc đảm bảo cung cấp nguồn lương thực cho người dân Philippines. Ngoài ra, Philippines cũng mong muốn gia tăng, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ với TPHCM trong lĩnh vực linh kiện ô tô, chip điện tử, đào tạo phát triển nguồn nhân lực về công nghiệp…

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan thay mặt lãnh đạo TPHCM bày tỏ sự trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Navarro Rogger Villacogra đã nhận lời mời tham dự “Sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TPHCM năm 2024” và tin tưởng đây là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu, thúc đẩy cơ hội hợp tác nông nghiệp giữa Philippines và các đối tác Việt Nam và quốc tế.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo