Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

TPHCM mong hợp tác sâu rộng với Trường Đại học Melbourne (Australia) về đổi mới sáng tạo

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi với lãnh đạo Trường Đại học Melbourne (Australia)

(Thanhuytphcm.vn) – Tiếp tục chương trình công tác tại Australia, chiều 15/5, đoàn đại biểu TPHCM do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn, đã đến TP Melbourne và có buổi gặp gỡ lãnh đạo Trường Đại học Melbourne và tìm hiểu về chương trình đổi mới sáng tạo tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Melbourne Connect.

Tiếp đoàn, đại diện lãnh đạo nhà trường đã chia sẻ về vai trò, vị trí và nhiệm vụ quan trọng của nhà trường trong việc đào tạo ra các thế hệ nguồn nhân lực chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực: kiến trúc, khoa học, kinh tế kinh doanh, giáo dục, kỹ thuật thông tin, nghệ thuật, y tế. Hiện nhà trường có 70.000 sinh viên đang theo học, trong đó 45% là sinh viên nước ngoài đến từ 150 quốc gia.

Về Trung tâm đổi mới sáng tạo Melbourne Connect, đại diện nhà trường chia sẻ, đây là một trung tâm nhằm liên kết và thúc đẩy hợp tác giữa 3 bên: chính quyền, doanh nghiệp và Đại học Melbourne để cùng nhau thực hiện các dự án và sáng kiến tiên tiến về công nghệ và đổi mới, tiêu biểu về trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, công nghệ sinh học và sản xuất tiên tiến.

Ngoài ra, Trung tâm còn đóng vai trò xúc tác cho tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp một cách toàn diện, về tài chính, tư vấn chuyên môn và kết nối với các doanh nghiệp hàng đầu.

Các thành viên trong đoàn TPHCM và Trường Đại học Melbourne đã cùng chia sẻ về kinh nghiệm trong đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, tăng trưởng xanh, sáng kiến chuyển đổi khí hậu tương lai, kinh nghiệm trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp…

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ ấn tượng với mô hình Melbourne Connect; cho biết đây là mô hình TPHCM có thể tham khảo cho TP vì TP đang xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có một mô hình Melbourne Connect tại TPHCM.

Về chủ đề kinh tế xanh và sáng kiến biến đổi khí hậu tương lai, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết đây là những chủ đề rất ý nghĩa và TP mong muốn có sự hợp tác, trước hết là chương trình hành động của TP hướng tới net zero vào năm 2050.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng bày tỏ ấn tượng với sáng kiến khí hậu tương lai, đó là chủ đề có thể tiếp cận liên ngành, đa ngành và TP muốn tham gia với tư cách là thành viên tích cực. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi mong có sự hợp tác sâu rộng với Trường Đại học Melbourne nói chung và các trung tâm, các chương trình của đại học trong thời gian tới.

Dịp này, đoàn công tác TPHCM đã tham quan các mô hình khởi nghiệp sáng tạo của Trường Đại học Melbourne. Đây được xem là trung tâm kết nối, bên cạnh cung cấp không gian học tập, khởi nghiệp, trường còn hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) kết nối với các giảng viên trong hỗ trợ thông tin và kết nối với các doanh nghiệp theo mô hình hoạt động 3 bên: chính quyền – doanh nghiệp và nhà trường.

Ngọc Diễm – M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo