Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

TPHCM kêu gọi doanh nghiệp Bang Victoria đầu tư trên các lĩnh vực

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục các hoạt động tại TP Melbourne, Bang Victoria, Australia, ngày 17/5, Đoàn công tác TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dẫn đầu đã dự Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch giữa TPHCM, Việt Nam và Bang Victoria, Australia với sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp Australia. 

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Australia năm 2023 đạt xấp xỉ 13,8 tỷ USD, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia.

Về đầu tư, Australia hiện có 644 dự án đầu tư tại Việt Nam, tổng vốn hơn 2 tỉ USD. Riêng tại TPHCM, Australia là nhà đầu tư đứng thứ 19/125 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư trên địa bàn thành phố, với 318 dự án.

Về du lịch, năm 2023, tổng thu du lịch Việt Nam đã đạt hơn 36 tỷ đô la Australia. Cũng trong năm này, riêng TPHCM đã đón 5 triệu lượt khách quốc tế - trong đó có hơn 240.000 lượt khách đến từ Australia. Trong khuôn khổ hội nghị thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã lắng nghe và cùng thảo luận về những cơ hội hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp TPHCM và bang Victoria trên một số lĩnh vực như: Y tế, giáo dục và phát triển cơ sở hạ tầng, Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, Kinh tế xanh, thúc đẩy du lịch giữa 2 quốc gia.

Tại hội nghị, đại diện Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cũng đã giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh của TPHCM thông qua các nội dung: “Môi trường đầu tư và khung chính sách tăng trưởng xanh của TPHCM”, “Hoạt động phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại TPHCM, “Chuyển đổi số để đổi mới, phát triển TPHCM” và “bức tranh về tiềm năng du lịch TPHCM” với phần tham luận của Sở Du lịch Thành phố.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự Hội nghị đã chia sẻ một số nội dung liên quan đến đơn vị cũng như các vấn đề liên quan khi đầu tư vào TPHCM như: vấn đề số hoá, chuyển đổi năng lượng, giao thông vận tải, lĩnh vực xử lý chất thải, y tế chuyên sâu, đào tạo nguồn nhân lực và kết nối du lịch. 

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, TP xác định sẽ phối hợp chặt chẽ với Bang Victoria để triển khai mạnh mẽ các chương trình, sẽ cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu cải thiện thương mại giữa Việt Nam và Australia, nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên cao hơn nữa. Đồng thời, cũng mong sẽ nhìn thấy những kết quả cụ thể của Bang Victoria và TPHCM trong thời gian tới.

Hoạt động xúc tiến đầu tư và du lịch giữa TPHCM, Việt Nam và Bang Victoria, Australia cũng đã khép lại chuyến công tác với những kết quả thực chất, thành công của Đoàn công tác TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu diễn ra từ ngày 12 đến ngày 18/5/2024 tại Australia.

Ngọc Diễm - M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo