Thứ Sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024

TPHCM: Đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19

Tiêm vaccine là một trong những biện pháp quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Đan Như

(Thanhuytphcm.vn) – UBND TPHCM vừa có công văn số 3441 /UBND-VX gửi các sở, ban, ngành TP; UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về đẩy mạnh công tác tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo đó, UBND TP giao thủ trưởng các sở, ban, ngành TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tiếp tục tăng cường công tác truyền thông về lợi ích tiêm vaccine đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân để có nhận thức đúng về ý nghĩa của tiêm vaccine phòng Covid-19 và tích cực phối hợp trong công tác tiêm vaccine phòng Covid-19; đồng thời truyền thông phản bác các thông tin phản khoa học, không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đối với UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, tổ chức đợt khảo sát “Đi từng ngõ, gõ từng nhà rà soát từng đối tượng" thuộc diện phải tiêm vaccine để cập nhật tình hình mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng, tiền sử tiêm vaccine phòng Covid-19 của người dân; lập danh sách người dân thuộc diện phải tiêm vaccine theo quy định nhưng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ (trên 50 tuổi, mắc bệnh nền) đang cư trú trên địa bàn, phân tích nguyên nhân (do chưa đồng thuận, do mắc Covid-19 trong vòng 3 tháng, do chống chỉ định,...) vận động, thuyết phục người dân tiêm vaccine để có kế hoạch tổ chức tiêm phù hợp.

UBND TP giao Sở Y tế, tiếp tục duy trì tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động trong tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và sẵn sàng tăng thêm các đội tiêm theo yêu cầu tại các điểm tiêm cộng đồng và tại các trường học, đa dạng hóa các hình thức tiêm vaccine cho người dân: người thuộc nhóm nguy cơ có thể tiêm tại cơ sở y tế; học sinh có thể tiêm tại trường học; công nhân có thể tiêm tại khu công nghiệp, khu chế xuất; người già, neo đơn có thể tiêm tại các điểm tiêm lưu động trong khu dân cư hoặc nhân viên y tế sẽ đến tiêm tại nhà người dân,.... tạo điều kiện thuận tiện cho người dân dễ tiếp cận, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Cùng với đó, hướng dẫn các địa phương triển khai ích hợp tiêm vaccine phòng Covid-19 với các chương trình tiêm chủng mở rộng. Theo dõi, giám sát, đánh giá tỷ lệ tiêm của từng quận, huyện, từng cơ sở giáo dục, theo từng lứa tuổi để đề xuất các giải pháp can thiệp phù hợp. Cùng với đó là quán triệt đội ngũ nhân viên y tế và người lao động trong toàn ngành Y tế gương mẫu trong phòng, chống dịch bệnh với phương châm “Tiêm vaccine không chỉ phòng bệnh cho bản thân mà còn để bảo vệ cho người bệnh, gia đình và cộng đồng”.

Một trong những nhiệm vụ khác là xây dựng kế hoạch triển khai tích hợp tiêm vaccine phòng Covid-19 với các chương trình tiêm chủng mở rộng, tận dụng nguồn lực vừa đảm bảo độ bao phủ vaccine của chương trình tiêm chủng mở rộng, vừa đảm bảo độ bao phủ vaccine phòng Covid-19 trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP giao tổ chức đợt khảo sát từng học sinh trong độ tuổi tiêm theo quy định về tiền sử mắc Covid-19 (trong vòng 3 tháng), tiền sử tiêm vaccine phòng Covid-19. Trên cơ sở khảo sát để thống kê, cập nhật tỷ lệ tiêm chủng của từng trường, lập danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm vaccine nhưng chưa tiêm để phân tích nguyên nhân tìm giải pháp phù hợp. Chủ động đề xuất ngành Y tế mở thêm điểm tiêm tại các trường học để thuận tiện cho trẻ được tiêm chủng (nhất là đối với các trường có tỷ lệ tiêm thấp). Đưa tỷ lệ tiêm vaccine của từng trường vào tiêu chí thi đua của ngành giáo dục.

Đồng thời, tăng cường truyền thông cho phụ huynh về sự cần thiết tiêm chủng và phản bác trào lưu chống tiêm vaccine. Mỗi giáo viên phải gương mẫu trong việc tiêm vacine cho bản thân và đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch. Mỗi giáo viên phải là tuyên truyền viên tại gia đình và cộng đồng về tiêm vaccine phòng Covid-19.

UBND  giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp ngành Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm việc đưa tin không đúng, không chính xác, thiếu cơ sở khoa học về lợi ích của tiêm vaccine phòng Covid-19 trên các nền tảng xã hội; tuyên truyền về lợi ích tiêm vaccine, đồng thời truyền thông phản bác các thông tin phản khoa học, không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiêm vaccine phòng Covid-19 trên tất cả các phương tiện truyền thông.

 

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo