Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Tìm giải pháp thiết kế đô thị tại khu vực Đông Nam Á để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu

Các đại biểu tham dự Hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Trong hai ngày 29 và 30/5, Đại học Kinh tế TPHCM phối hợp Đại học KU Leuven (Bỉ) và Đại học Kiến trúc TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế SEAUS 2023 với chủ đề “Giải pháp thiết kế đô thị tại khu vực Đông Nam Á để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu”.

Hội thảo được tổ chức nhằm tạo ra diễn đàn khoa học quốc tế để trao đổi và đề xuất các sáng kiến mới trong lĩnh vực thiết kế và quy hoạch đô thị tại khu vực Đông Nam Á nhằm cải thiện vấn đề nóng lên toàn cầu do tốc độ đô thị hóa, hiện đại hóa gây nên.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về 3 chủ đề. Đó là phát triển đô thị nước (water urbanism): Hướng đến giải quyết tình trạng ngập lụt cục bộ, suy giảm nguồn nước ngầm, cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước và thiếu các không gian cảnh quan liên quan đến nước tại đô thị. Phát triển đô thị sinh thái tự nhiên (forest urbanism): tập trung vào việc duy trì mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó, con người sống hài hòa với thiên nhiên trong môi trường đô thị, đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cây xanh và rừng tự nhiên trong các khu vực dân cư, góp phần cải thiện không gian và nâng cao chất lượng cư trú của người dân. Đô thị ở nông thôn/nông thôn ở thành phố lớn (urban countryside/rural metropolis): nhấn mạnh đến việc giữ gìn bản sắc, truyền thống, và đặc tính của từng khu vực.

Trong khuôn khổ hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ về những nghiên cứu, sáng kiến hướng đến việc bảo tồn và nâng cao tính bản địa trong thiết kế, các giải pháp tích hợp hài hòa kiến trúc với bối cảnh xã hội, văn hóa và môi trường nhằm nâng cao cuộc sống và mang tới các giá trị bền vững cho cộng đồng.

Ng. Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo