Thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023

Thực hiện kinh tế xanh, hướng tới phát triển bền vững

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình.

(Thanhuytphcm.vn) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) 2023, chiều 14/9, tại Hội trường Thống Nhất đã diễn ra chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với lãnh đạo các tập đoàn mang tên CEO 100 Tea Connect. Đến dự có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan; Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường.

Nỗ lực để xây dựng môi trường sống tốt, làm việc thuận lợi, an toàn

Chương trình được mở đầu bằng nghi thức mời trà, thưởng thức trà Việt. Thông qua hoạt động này, TPHCM mong muốn gửi gắm lời chào mừng nồng nhiệt và chân thành đến tất cả các đại biểu đến tham dự Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 4 năm 2023. Đồng thời cùng nhau đàm luận, chia sẻ những nội dung liên quan chủ đề của diễn đàn năm nay.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM là một đô thị lớn trên 10 triệu dân, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ của Việt Nam. TP luôn nỗ lực để xây dựng môi trường sống tốt, làm việc thuận lợi, an toàn và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp của TP và người dân bên ngoài đến với TP.

Tuy nhiên, TPHCM cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như: các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, thiếu hụt nguồn nhân lực cũng như những tác động mang tính chu kỳ của quá trình phát triển kinh tế…

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, để ứng phó với những thách thức trên, TP đang tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó xác định tăng trưởng xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới. TP rất quyết tâm bằng việc nghiên cứu đề ra khung chiến lược kinh tế xanh và cam kết mạnh mẽ bố trí đầy đủ nguồn lực để thực hiện kinh tế xanh, hướng tới phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Các đại biểu tham dự chương trình mời trà, thưởng thức trà Việt. Các đại biểu tham dự chương trình mời trà, thưởng thức trà Việt.

Đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, khung chiến lược phát triển xanh TP đến năm 2030 tầm nhìn năm 2050, xác định lấy người dân và doanh nghiệp TP làm trung tâm của chuyển đổi, đồng thời xác định tập trung vào 4 nội dung.

Về nguồn lực xanh gồm nguồn nhân lực trình độ cao, tài chính xanh và kết hợp hợp tác quốc tế. Đối với vấn đề hạ tầng xanh gồm có chuyển đổi năng lượng xanh, nước sạch và sử dụng tiết kiệm nguồn nước, tuần hoàn tài nguyên. Tiếp đến hành vi xanh trong tiêu dùng xanh, giao thông xanh và xây dựng xanh. Các ngành nghề, lĩnh vực đi tiên phong thực hiện chuyển đổi xanh gồm: sản xuất công nghệ cao, khởi nghiệp xanh, đổi mới sáng tạo, du lịch xanh, nông nghiệp xanh, thực phẩm xanh và xây dựng huyện Cần Giờ thành địa phương xanh.

“Đây là kết quả bước đầu của việc nghiên cứu. Chúng tôi rất mong được các tổ chức, CEO, người dân, chuyên gia tiếp tục góp ý để TP hoàn thiện và tổ chức thực hiện trong thời gian sớm nhất” – đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Mong muốn được nghe những đề xuất sáng kiến cụ thể

Ngoài khung chiến lược phát triển xanh TP nói trên, Chủ tịch UBND TP  Phan Văn Mãi mong muốn các đại biểu tham gia chương trình chia sẻ ý kiến, khuyến nghị về chuyển đổi năng lượng xanh; giao thông xanh; xử lý rác thải, nước thải; tín chỉ carbon; thí điểm xây dựng Cần Giờ thành địa phương xanh; khởi nghiệp xanh, đầu tư xanh tại TP và về nguồn lực.

Đối với chuyển đổi năng lượng xanh, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thông tin, hiện tại TP hằng ngày số tiêu thụ điện năng khoảng 90 triệu Kw, nguồn cung chủ yếu từ bên ngoài TP và chủ yếu từ nhiệt điệt. Điện sạch chỉ chiếm 7,6%. Mục tiêu của TP là đến năm 2025 đạt 25% đến năm 2030 phấn đấu đạt 35-40% điện sạch. Vấn đề đặt ra cho chuyển đổi năng lượng TP là chính sách hay thể chế, vốn, công nghệ.

Liên quan đến giao thông xanh, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, giao thông đường bộ chiếm 18,5% lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam. Hệ thống giao thông nội đô của TP đang chi phối bởi các phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy. Vấn đề đặt ra là tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân.

Các đại biểu tham dự chương trình. Các đại biểu tham dự chương trình.

Đề cập đến vấn đề lý rác thải, nước thải, đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, hằng ngày TPHCM thải ra khoảng 9.500 tấn chất thải rắn, tỷ lệ tăng khối lượng hằng năm khoảng 6-10%. Khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người của TP khoảng 0,98kg/người/ngày. Vấn đề đặt ra đối với xử lý rác thải, nước thải cũng giống như vấn đề chuyển đổi năng lượng đó là chính sách, vốn và công nghệ.

Riêng tín chỉ carbon, Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM cho phép TPHCM được thí điểm giao dịch tín chỉ carbon. Đây là vấn đề mới, cần sự tư vấn của các tổ chức, chuyên gia doanh nghiệp về mặt pháp lý, mô hình thí điểm và cách làm.

Trao đổi về nội dung thí điểm xây dựng Cần Giờ thành địa phương xanh, đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TP mong muốn xây dựng Cần Giờ như địa phương đi tiên phong thực hiện mục tiêu net zero đến năm 2035. TP sẽ tập trung xây dựng Cần Giờ ở các lĩnh vực giao thông xanh (các phương tiện giao thông trên địa bàn phải sử dụng nhiên liệu xanh), năng lượng xanh; xây dựng Cần Giờ không rác thải nhựa, phát triển du lịch xanh và thí điểm tín chỉ carbon đối với rừng Cần Giờ, một tiềm năng, lợi thế của huyện này.

Liên quan đến nội dung khởi nghiệp xanh, đầu tư xanh tại TP, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, TPHCM là trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các nước, hướng tới xây dựng TPHCM trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của khu vực. TP đang hướng hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo theo hướng phục vụ kinh tế xanh, phát triển xanh. Vấn đề đặt ra là khung thể chế, chính sách, mô hình, cách làm để sớm biến TPHCM thành trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, phục vụ kinh tế xanh.

Riêng về vấn đề nguồn lực, ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao thì vấn đề tài chính cho chuyển đổi xanh là rất lớn. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi mong muốn, được lắng nghe các chia sẻ góp ý của các chuyên gia để phát triển tài chính xanh, đầu tư xanh và kết nối các nguồn lực quốc tế, các doanh nghiệp đến với TPHCM.

“Tôi mong muốn được nghe những đề xuất sáng kiến cụ thể từ quý vị đại biểu và mong muốn hợp tác với quý vị trong hành trình xanh hướng tới tương lai, phát triển bền vững của TP” – Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo