Thứ Bảy, ngày 22 tháng 6 năm 2024

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Ba Lan và TPHCM trên lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông

Lễ ký kết hợp tác tại buổi hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 7/6, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại  Việt Nam và Văn Phòng Cục đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TPHCM tổ chức hội thảo công nghệ thông tin và viễn thông Ba Lan - Việt Nam.

Tại hội thảo, Phó Giám đốc ITPC Nguyễn Tuấn chia sẻ ở cấp độ địa phương, quan hệ thương mại giữa TPHCM và Ba Lan đã có những bước phát triển đáng khích lệ. Hợp tác song phương về thương mại và đầu tư trong năm 2022 phát triển mạnh mẽ với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 270 triệu USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2021. Về đầu tư, tính đến tháng 3 năm 2023 có 10 dự án của Ba Lan với tổng vốn đầu tư hơn 469.044 USD, đứng thứ 64/117 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, đã có các sự kiện thường niên do Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam, Văn Phòng Cục đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TPHCM tổ chức nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch và trao đổi thương mại.

“ITPC mong muốn thông qua chương trình Diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước sẽ tìm kiếm được nhiều đối tác tiềm năng tương xứng và các cơ hội hợp tác kinh doanh – xuất nhập khẩu mới tại thị trường hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác hữu nghị giữa hai quốc gia nói chung cũng như mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ba Lan và TPHCM nói riêng” - Phó Giám đốc ITPC Nguyễn Tuấn bày tỏ.

Ba Lan hiện là bạn hàng số một của Việt Nam tại khu vực Trung Đông Âu và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ba Lan ở châu Á. Trong 2 năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 và năm 2022 đều đạt mức kỷ lục trên 2,5 tỷ USD. Tính riêng 04 tháng đầu năm 2023, trao đổi thương mại giữa hai nước đạt trên 841 triệu USD.

Riêng đối với lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, Ba Lan vẫn đang trong quá trình tìm kiếm đối tác và cơ hội hợp tác với Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2023 của mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt gần 236,34 triệu USD và là mặt hàng có tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Ba Lan với kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm 2023 đạt 235 triệu USD.

Tại hội thảo đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Cục đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TPHCM và Phòng thương mại Trung và Đông Âu tại Việt Nam. 

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo