Chủ Nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023

Tập trung giải pháp đột phá để phát triển ngành du lịch, nhất là khai thác các yếu tố riêng có của Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: VGP)

(Thanhuytphcm.vn) - Phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “Đẩy nhanh phục hồi – tăng tốc phát triển” diễn ra vào sáng 15/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Phát triển du lịch Việt Nam phải đặt trong tổng thể phát triển du lịch của thế giới và khu vực, có tính liên kết cao, bổ trợ lẫn nhau, đồng thời chủ động trước những tình huống đột xuất, bất ngờ. Phát triển du lịch trong giai đoạn mới phải chú trọng tính chuyên nghiệp, hiện đại, theo chuẩn mực quốc tế nhưng cũng đa dạng, độc đáo, riêng có; kiên định mục tiêu nhưng phải hết sức linh hoạt, thích ứng, đổi mới, sáng tạo, gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số.

Phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, phát triển du lịch phải đặt trong tổng thể với phát triển KT-XH với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn, cần ưu tiên các nguồn lực, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành và lĩnh vực khác. Phát triển du lịch là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn xã hội dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Đồng thời, phát triển du lịch theo hướng an toàn, xanh, sạch, văn minh, hiện đại, hấp dẫn, đề cao văn hóa du lịch Việt Nam; phát triển cả chiều rộng và chiều sâu trên cơ sở tận dụng, phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh gắn với bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, truyền thống, vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam. Đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng. Chú trọng vừa phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú, vừa có tính đặc sắc, riêng có, chất lượng cao và giá trị gia tăng lớn; đa dạng hóa các phân khúc, vừa phát triển loại hình du lịch bình dân, phổ thông, đại chúng, giá rẻ cùng với loại hình du lịch đơn lẻ, đặc biệt sang trọng dành cho đối tượng thu nhập cao. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả liên kết hình thành chuỗi giá trị du lịch; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về du lịch, Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2021 - 2030, nhất là Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển các vùng KT-XH. Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành du lịch, bảo đảm tính chuyên nghiệp, hiện đại, đồng bộ, bền vững và hội nhập quốc tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị, tập trung rà soát, kịp thời cập nhật, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách, quy định về du lịch theo hướng đồng bộ, hiện đại và hội nhập, tạo thuận lợi cho khách du lịch cả nội địa và quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, giải pháp đột phá để phát triển ngành du lịch, nhất là khai thác các yếu tố riêng có của Việt Nam. Tiếp tục tăng cường đầu tư và huy động các nguồn lực cho phát triển du lịch. Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh du lịch tiếp cận các nguồn vốn, gói kích cầu; nâng cao năng lực kinh doanh và chất lượng sản phẩm dịch vụ, phù hợp với nhu cầu và biến động của thị trường du lịch.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, cần đẩy mạnh chuyển đổi số; hình thành và phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam. Tiếp tục đầu tư, phát triển nguồn nhân lực du lịch đáp ứng yêu cầu; đa dạng hóa hình thức đào tạo; đẩy mạnh xã hội hóa, khuyến khích các doanh nghiệp, thu hút các tập đoàn du lịch lớn trên thế giới tham gia đào tạo nhân lực du lịch. Sửa đổi, hoàn thiện chính sách về thủ tục xuất nhập cảnh cho khách quốc tế theo hướng tăng số lượng nước được miễn thị thực và kéo dài thời hạn lưu trú phù hợp với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử. Tạo điều kiện cho các hãng hàng không trong nước, quốc tế mở các đường bay và trực tiếp kết nối Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Oxalis Nguyễn Châu Á phát biểu tại điểm cầu TPHCM. Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Oxalis Nguyễn Châu Á phát biểu tại điểm cầu TPHCM.

Đối với các kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết sẽ được nghiên cứu, tiếp thu, cụ thể hóa vào Nghị quyết sắp được Chính phủ ban hành. Trong giai đoạn mới, đồng chí Phạm Minh Chính tin tưởng với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; sự quyết tâm, nỗ lực cao của các bộ, ngành, cơ quan, địa phương; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chung tay, đồng lòng ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp du lịch và người dân, sự hỗ trợ và hợp tác của bạn bè, đối tác quốc tế ngành du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ theo hướng "Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện", thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, góp phần quan trọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tìm giải pháp để tăng tốc phát triển du lịch

Tại hội nghị, các ý kiến của đại diện doanh nghiệp lữ hành, ngành du lịch đã tập trung nêu các giải pháp để phát triển du lịch trong giai đoạn tới.

Đại diện Tập đoàn Sun Group đưa đề xuất gia hạn hoặc mở rộng các đối tượng, các quốc gia có thể được miễn visa đơn phương, trong đó có những thị trường trọng điểm. Đại diện Tổng công ty du lịch Sài Gòn (Saigontourist) nhấn mạnh đến vấn đề liên kết, quảng bá, khai thác đầu tư và thu hút khách du lịch quốc tế; sớm triển khai cụ thể giải pháp, kế hoạch quảng bá quốc tế quy mô lớn, trong đó cụ thể là chiến lược Maketing du lịch Việt Nam đến năm 2030 vừa được ban hành vào đầu tháng 3/2023 một cách chuyên nghiệp, hiệu quả và với ngân sách tương ứng, thông tin cho khách quốc tế về điểm đến Việt Nam an toàn, hấp dẫn và khác biệt, sớm có kế hoạch quảng bá cụ thể hàng năm cho từng thị trường khác biệt.

TPHCM chào đón khách du lịch quốc tế trở lại sau thời gian dịch bệnh Covid-19. TPHCM chào đón khách du lịch quốc tế trở lại sau thời gian dịch bệnh Covid-19.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam nêu kiến nghị, chào đón khách du lịch bằng chính sách xuất nhập cảnh thông thoáng, cần thiết có Chương trình quốc gia về du lịch và nên có Tổ công tác của Thủ tướng về du lịch quốc gia để đẩy mạnh sự phục hồi, tăng tốc phát triển. Đồng thời, tập trung mạnh hơn nữa xúc tiến và quảng bá du lịch, huy động các nguồn lực với sự tham gia các bộ, ngành. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp để quay lại đầu tư tập trung cho các hoạt động hàng không và du lịch để tăng chất lượng dịch vụ.  

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Oxalis Nguyễn Châu Á cho rằng, mô hình kinh tế du lịch tại Việt Nam theo hướng loại hình B2B (chuẩn bị sản phẩm du lịch chào bán cho khách du lịch), nhưng loại hình này chỉ phù hợp với thị trường châu Á phù hợp cho khách du lịch theo đoàn, chưa thu hút nhiều khách du lịch châu Mỹ, châu Âu. Hiện khách châu Âu ưu chuộng loại hình tự đi du lịch, tự xin visa khi đi du lịch. Do vậy, các công ty du lịch chưa đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch.

Ông Nguyễn Châu Á nêu kiến nghị, ngành du lịch Việt Nam cần xác định thị trường du lịch để xây dựng sản phẩm đúng nhu cầu của khách, các công ty du lịch Việt Nam cần đẩy mạnh lĩnh vực du lịch B2C, bán sản phẩm trực tiếp cho khách du lịch. Đề nghị Tổng cục du lịch có chương trình quảng bá điểm đến du lịch rộng hơn, mạnh hơn nữa, để doanh nghiệp du lịch chào bán sản phẩm du lịch dễ dàng hơn. Về chính sách visa, linh động cách thức cấp visa nhiều loại hình như cấp online, dài ngày hơn. Đồng thời, quảng bá việc cấp visa online đến khách du lịch rộng rãi hơn.

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo