Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Tăng cường hợp tác TPHCM - Bang Victoria trên nhiều lĩnh vực

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chào xã giao bà Jacinta Allan, Thủ hiến Bang Victoria

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục các hoạt động tại TP Melbourne, Australia, ngày 16/5, đoàn đại biểu TPHCM do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm trưởng đoàn, đã đến chào xã giao bà Jacinta Allan, Thủ hiến Bang Victoria.

Bà Jacinta Allan, Thủ hiến Bang Victoria đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, qua đó giúp tăng cường hợp tác TPHCM - Bang Victoria; đồng thời, khẳng định hai bên có sẵn những nền tảng hợp tác tốt đẹp, bao gồm sự phát triển sôi động của cộng đồng người Việt Nam tại Bang Victoria; hợp tác sôi nổi giữa các đại học và viện nghiên cứu hai bên, việc thành lập Viện Chính sách Việt Nam - Australia tại Bang; việc gia tăng các chuyến bay thẳng giữa 2 TP và các mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa 2 bên.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định chuyến thăm nhằm tăng cường trao đổi và tiếp xúc giữa hai bên sau khi Bản Ghi nhớ được hai bên ký kết trực tuyến năm 2022; đánh giá cao hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Bang Victoria tại TPHCM trong đó có dự án của Đại học RMIT và vai trò của của văn phòng đại diện Bang Victoria tại TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị Bang Victoria và TPHCM cùng tiên phong trong triển khai nội hàm của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt - Australia vừa được nâng cấp trong tháng 3 năm nay, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước và 2 TP.

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực trọng tâm: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, y tế, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, đặc biệt là triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã mời bà Jacinta Allan, Thủ hiến Bang Victoria sang thăm TPHCM nhân dịp Diễn đàn Kinh tế TPHCM và đối thoại Hữu nghị vào tháng 9 năm 2024.

Tiếp đó, đoàn đã có buổi làm việc với Viện Phát triển Bền vững Đại học Monash và Trung tâm Climateworks về tăng trưởng xanh.

Đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Viện Phát triển Bền vững Đại học Monash và Trung tâm Climateworks Đoàn đại biểu TPHCM làm việc với Viện Phát triển Bền vững Đại học Monash và Trung tâm Climateworks

Chia sẻ với đại diện Viện phát triển Bền vững và Trung tâm Climateworks, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM muốn có các hợp tác cụ thể với 2 đơn vị để nâng cao năng lực cho chính quyền, doanh nghiệp, người dân, chuẩn bị và thực hiện chuyển đổi xanh. Do đó, TP mong muốn tìm kiếm cơ hội để kết nối doanh nghiệp 2 phía trên lĩnh vực xanh, như tín dụng xanh, đầu tư vào công nghệ và chuyển đổi công nghệ. Trong giai đoạn bắt đầu chuyển đổi, TPHCM sẽ cần đầu tư vào hạ tầng xanh, năng lượng xanh và công nghệ. Đây là những lĩnh vực cần nguồn lực lớn. TPHCM mong rằng Đại học Monash, Viện Climatework hay Chính phủ Australia có thể hợp tác, hỗ trợ đầu tư hoặc thu hút đầu tư vào các lĩnh vực này ở TPHCM.

Ông Tony Capon, Giám đốc Viện phát triển bền vững đại học Monash nhận định, TPHCM có nhiều tiềm năng và điều kiện để chuyển đổi xanh. Đây cũng là cơ hội để TPHCM duy trì lợi thế cạnh tranh trên thế giới. Ở Viện Phát triển bền vững có các trung tâm nghiên cứu về các vấn đề mà có thể hỗ trợ TPHCM trong định hướng này như là Climatework cho các vấn đề về biến đổi khí hậu, trung tâm nghiên cứu kinh tế tuần hoàn, trung tâm nghiên cứu các vấn đề về nước. Vì vậy, với những mối quan tâm chung, TPHCM và Viện Phát triển bền vững có thể nghiên cứu, ký kết MOU để hợp tác nghiên cứu, tư vấn về các vấn đề trên.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng đề nghị Viện và Trung tâm Climateworks sẽ hỗ trợ TP 3 nội dung: Cập nhật lại khung chiến lược; chính sách để phát triển kinh tế xanh; Hợp tác nâng cao năng lực về chuyển đổi xanh và hỗ trợ các lĩnh vực cụ thể như: chuyển đổi các khu, cụm công nghiệp, kinh tế tuần hoàn, hạ tầng xanh, cải thiện nguồn nước, chuyển đổi ngành dệt, may mặc, phát triển nông nghiệp xanh… Đồng thời, giao Viện nghiên cứu phát triển TPHCM sớm bàn khung hợp tác với các đơn vị trong thời gian tới.

Ngọc Diễm - M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo