Thứ Năm, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Sở Giáo dục - Đào tạo phản hồi về thiếu sót trong Kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia tại TPHCM

Đồng chí Hồ Tấn Minh thông tin tại buổi họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TPHCM diễn ra chiều 26/5, đại diện Sở GD-ĐT phản hồi về thiếu sót trong Kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi quốc gia tại TPHCM.

Theo đó, đối với thiếu sót không xếp số báo danh theo thứ tự chữ cái tên thí sinh theo quy định mà xếp thí sinh của 3 đơn vị dự thi tại các phòng thi riêng biệt, đại diện Sở GD-ĐT cho biết, có xảy ra tình trạng này và Sở đã không kịp thời báo cáo với Bộ GD-ĐT. Chánh Văn phòng Sở Hồ Tấn Minh chia sẻ, thực tế, Hội đồng coi thi học sinh giỏi quốc gia tại TPHCM là hội đồng ghép của 3 đơn vị gồm: Sở GD-ĐT, Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TPHCM) và Trường Trung học Thực hành (Đại học Sư phạm TPHCM). Sở GD-ĐT là đơn vị đại diện cho các đơn vị thực hiện khai báo dữ liệu trên phần mềm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT). Ba đơn vị đã được Cục này cấp 3 mã số báo danh khác nhau. Do mã số của các đơn vị khác nhau nên phần mềm sắp xếp theo thứ tự a, b, c... tên thí sinh ở mỗi môn thi theo từng đơn vị dự thi. Vì vậy, Sở GD-ĐT đã xếp thí sinh thi hai môn Tiếng Anh và Tin học theo từng đơn vị dự thi, thí sinh thuộc 3 đơn vị dự thi tại 3 phòng khác nhau giúp quá trình coi thi diễn ra thuận lợi, bảo đảm tiến độ công việc cho hội đồng.

Đối với môn Tiếng Anh, có tổng số thí sinh dự thi của 3 đơn vị là 26 và phân chia thành 3 phòng thi vì môn thi này có hai phần thi viết và nói, danh sách phòng thi viết và nói phải trùng nhau, bảo đảm thời gian kết thúc cùng lúc với các hội đồng khác trên toàn quốc. Bên cạnh đó, do thời lượng phần thi nói của mỗi thí sinh là 20 phút, chưa tính các sự cố bất thường có thể xảy ra, nếu phòng thi có số lượng quá đông sẽ không đảm bảo thời gian kết thúc tại Hội đồng coi thi.

Liên quan đến việc một số đội tuyển có số lượng thí sinh vượt quy định, đại diện Sở GD-ĐT cho biết, đó là do 2 năm liên tiếp môn thi đó có kết quả trên 80% thí sinh đạt giải thì được tăng không quá 10 thành viên. Việc này đã được Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho phép bằng văn bản. Theo đó, toàn bộ thí sinh dự thi được cấp số báo danh là đúng theo quy chế, quy định. Đến thời điểm dự thi không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Đồng chí Hồ Tấn Minh cho biết, Sở GD-ĐT cũng đề xuất Bộ GD-ĐT từ năm 2022 - 2023, TP có 3 đơn vị thi độc lập để tránh những sai sót có thể xảy ra.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo