Thứ Ba, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Sinh viên Đào Nguyễn Nhựt Linh: “Tổ quốc gọi, thì mình lên đường thôi!”

Nhựt Linh cần mẫn nhập thông tin người lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào hệ thống lưu trữ máy tính

(Thanhuytphcm.vn) - Những ngày qua, hình ảnh các bạn đoàn viên, thanh niên trong trang phục bảo hộ tham gia các hoạt động tình nguyện tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đã thực sự gây xúc động. Đào Nguyễn Nhựt Linh (20 tuổi), Chủ nhiệm CLB Nhiệt huyết xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) cũng là một trong những tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại xã Bình Hưng.

Khi TPHCM bùng phát đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, cô sinh viên năm 2 Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch Đào Nguyễn Nhựt Linh đã ghi danh tham gia hoạt động tình nguyện song song tại trường và địa phương. Đến cuối tháng 6/2021, Linh rút về tham gia xuyên suốt các hoạt động của Xã đoàn Bình Hưng. “Thật ra em cũng sợ bị nhiễm bệnh chứ, nhưng nghĩ lại sợ cũng chỉ là cảm giác thôi, ai cũng sợ thì ai là người tham gia hỗ trợ đánh giặc Covid-19”- Linh chia sẻ.

Cũng theo Nhựt Linh, đây là dịp để bản thân thực hiện “sứ mệnh” của một nhân viên y tế tương lai. Mỗi lần đi tình nguyện với Linh là một cảm xúc khác nhau, được trải nghiệm các công việc khác như dán code, ghi tên, nhập liệu, điều phối,… Đến các khu lấy mẫu xét nghiệm, nhìn thấy các y, bác sĩ ân cần với người dân, lòng cô sinh viên y khoa chợt cảm xúc động và luôn dặn mình phải cố gắng.

Công việc chủ yếu của Linh trong đội tình nguyện là dán code và nhập liệu, thỉnh thoảng hỗ trợ các nhân viên y tế điều phối lấy mẫu xét nghiệm. Theo Linh, điều phối viên lấy mẫu xét nghiệm công việc thấy đơn giản nhưng không dễ làm vì phải có sự nhạy bén, khả năng sắp xếp và giải quyết các vấn đề và cả kiên nhẫn để ổn định một lần mấy trăm người. Có những hôm mệt, Linh và các bạn ăn cơm không nổi, nhưng thấy các y, bác sĩ làm việc cực nhọc nên Linh luôn tự nhủ bản thân phải khỏe thì mới giúp sức được.

Nhớ lại địa điểm đầu tiên mà Linh tham gia chống dịch là quận Gò Vấp, thời điểm đó Gò Vấp đang trong tình trạng khá “căng” so với các quận, huyện khác. Trong lòng Nhựt Linh vừa tò mò, vừa lo sợ, sợ sơ suất làm sai, sợ gặp phải F0,… Và hôm đó, Linh được phân công sắp xếp các mẫu gộp lại theo thứ tự, dán code để chuyển đi bệnh viện để xét nghiệm, dù rất căng thẳng nhưng nhờ có sự động viên, chỉ dẫn của các y, bác sĩ và đồng đội nên Linh đã hoàn thành tốt công việc được giao trong an toàn. Đến giờ dù đã quen với các công việc tham gia lấy mẫu nhưng Linh luôn nhắc bản thân phải làm các khâu sao cho thật an toàn, cố gắng phối hợp tốt với đồng đội hoàn thành trong tiến độ nhanh nhất, đánh nhanh rút gọn để còn di chuyển đến điểm khác có nhiều bà con đang chờ.

Nhựt Linh tâm sự, vì là tình nguyện viên nên nếu thấy mệt quá, Linh có thể xin về nghỉ nhưng các y, bác sĩ thì không như vậy, họ phải làm cho xong công việc được giao hôm đó. Linh đã chứng kiến rất nhiều hình ảnh các y, bác sĩ đứng đến run chân, lấy mẫu nhiều đến mức run tay, tới giờ ăn nhưng chưa làm xong thì cũng chỉ có uống nước cầm hơi. Hay những gương mặt đầy những vết hằn, những bộ đồ bảo hộ ướt sũng, những đôi tay nhăn nheo vì mồ hôi và có cả những nỗi nhớ nhà triền miên vì nhiệm vụ mà phải hy sinh… “Tôi thấy biết ơn và trân quý những sự hy sinh ấy vô cùng! Những hình ảnh đó luôn thôi thúc và tạo động lực để tôi tiếp tục cố gắng, không bỏ cuộc giữa chừng.” - Linh chia sẻ.

Công việc hỗ trợ các điểm lấy mẫu xét nghiệm, các khu phong tỏa luôn tiềm ẩn những nguy cơ nhưng những thanh niên tình nguyện với màu áo xanh của tuổi trẻ vẫn luôn hăng hái không một phút lơ là. Có người 3 tuần, nửa tháng vẫn chưa về nhà, chưa được một giấc ngủ ngon. Nhưng đến ngày hôm nay, đối với Nhựt Linh hoặc những tình nguyện viên khác của TPHCM, việc mỗi ngày cùng tuyến đầu tham gia phòng, chống Covid-19 đã không còn làm nhiều người đắn đo suy nghĩ nữa, như Nhựt Linh chia sẻ: “Tổ quốc gọi, thì mình lên đường thôi!”.

Ngọc Ánh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo