Chủ Nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023

Sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu

(Thanhuytphcm.vn) – Sở Y tế TPHCM vừa có công văn gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP; Bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức về sẵn sàng công tác thu dung, điều trị Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình hiện nay.

Sở Y tế TP cho biết, theo công bố về số liệu ca mắc mới hàng ngày của Bộ Y tế và theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP về số ca mắc mới trên địa bàn TPHCM, số ca mắc mới và số ca nặng trên địa bàn TP đang có xu hướng gia tăng mỗi ngày. Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP chủ động rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân...) để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Cụ thể là tăng cường công tác sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan trong cơ sở y tế. Củng cố Khoa/Đơn vị điều trị Covid-19 để đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi có ca bệnh Covid-19 được phát hiện tại đơn vị. Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở y tế. Tổ chức tập huấn và tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị Covid-19 cho nhân viên y tế tại đơn vị.

 Cùng với đó là rà soát đảm bảo sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm... cho công tác điều trị người bệnh Covid-19. Tăng cường hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đối với người bệnh là người lớn, 3 Bệnh viện Nhi TP đối với người bệnh là trẻ em). Sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 khi số ca Covid-19 nặng gia tăng.

Sở Y tế TP giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện khi có yêu cầu của Sở Y tế; chủ động xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 13 và báo cáo về Sở Y tế.

Các đơn vị tăng cường công tác truyền thông đến từng người dân và hộ gia đình trên địa bàn về tiêm vaccine phòng Covid-19 và tiêm nhắc lại, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ và trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi. Đặc biệt lưu ý các biện pháp để phát hiện sớm và điều trị sớm cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Riêng các trạm y tế phường, xã, thị trấn, các phòng khám tư tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh Covid-19, tham gia triển khai các điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 khi có yêu cầu, tiếp tục triển khai công tác chăm sóc và quản lý người mắc Covid-19 tại nhà qua Nền tảng số quản lý Covid-19.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo