Thứ Sáu, ngày 8 tháng 12 năm 2023

Quản lý và quản trị rủi ro trong khai thác dữ liệu của doanh nghiệp

Toàn cảnh buổi tập huấn

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 4/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) phối hợp với Liên minh chuyển đổi số DTS tổ chức tập huấn "Tổ chức quản lý và quản trị rủi ro trong khai thác dữ liệu của doanh nghiệp".

Nhận định về việc tổ chức chương trình, Phó Giám đốc ITPC Nguyễn Tuấn cho biết, trong quá trình thực hiện hoạt động chuyển đổi số, dữ liệu được coi là nguồn lực sống còn, là tài sản quan trọng trong doanh nghiệp. Có rất nhiều lợi ích khi doanh nghiệp biết tổ chức quản lý và khai thác tốt cơ sở dữ liệu bên trong và bên ngoài. Điều này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro tiềm ẩn đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu, cải tiến quy trình và chính sách, hỗ trợ cho việc ra quyết định cũng như phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm đáp ứng hiệu quả hơn những thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, có thể hiểu và khai thác, sử dụng dữ liệu (data) một cách có hiệu quả, khoa học, phù hợp với năng lực tài chính của doanh nghiệp thì cần phải có chiến lược rõ ràng, và là một chặng đường dài.

Tại hội thảo, các vấn đề như: Hiệu năng thu thập dữ liệu thị trường bằng công nghệ Machine Learning/ AI, nền tảng SCAMI ứng dụng Machine Learning/ AI trong thu thập dữ liệu, Nền tảng phân tích dữ liệu hỗ trợ quyết định cho lãnh đạo… đã được PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài và chuyên gia Phí Anh Tuấn cùng các đại biểu chia sẻ, đánh giá cũng như phân tích các khó khăn thách thức của doanh nghiệp trong việc thu thập các số liệu thị trường phục vụ cho mở rộng xuất nhập khẩu cùng các kiến thức cơ bản về tổ chức phân tích dữ liệu cũng như lộ trình triển khai và tổ chức dữ liệu phục vụ cho phân tích hỗ trợ quyết định trong doanh nghiệp. Đặc biệt thông qua hình thức case study (phương pháp, hoạt động nghiên cứu sâu về một tình huống), các diễn giả giúp học viên có cái nhìn trực quan và thực tiễn hơn đối với công tác thu thập, phân tích dữ liệu thông tin thị trường phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Phó Giám đốc ITPC Nguyễn Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị Phó Giám đốc ITPC Nguyễn Tuấn phát biểu khai mạc hội nghị

Chương trình tập huấn đã cung cấp các kiến thức về ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, thu thập dữ liệu và phân tích thị trường xuất nhập khẩu cũng như quản trị rủi ro trong khai thác dữ liệu. Bên cạnh đó cũng giúp lãnh đạo doanh nghiệp có những hiểu biết đúng như thế nào là dữ liệu có ích trong doanh nghiệp, việc phân lớp các lớp dữ liệu phục vụ cho điều hành và mở rộng kinh doanh; cách tổ chức dữ liệu khoa học để khai thác hiệu năng dữ liệu hỗ trợ quyết định cho cấp quản lý; Nắm các công cụ khai thác phân tích dữ liệu hiệu quả; Biết các cơ hội ứng dụng công nghệ mới trong vận hành khai thác dữ liệu doanh nghiệp tạo năng lực cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp.

Trong thời gian sắp tới, ITPC và DTS dự kiến triển khai các chủ đề tiếp theo bao gồm: Ứng dụng các giải pháp và công nghệ trong quản trị dữ liệu doanh nghiệp,... cũng như các hoạt động hỗ trợ tư vấn và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế sẽ giúp doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược và kế hoạch tổ chức quản lý và khai thác dữ liệu hiệu quả hơn trong sản xuất kinh doanh xuất khẩu.

M.Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo