Thứ Ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023

Nỗ lực thực hiện hiệu quả tăng trưởng xanh

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại chương trình

(Thanhuytphcm.vn) - Tại chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM với lãnh đạo các tập đoàn mang tên "CEO 100 Tea Connect" diễn ra chiều 14/9, các đại biểu đã đóng góp nhiều giải pháp cho TP thực hiện phát triển xanh. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) năm 2023 với chủ đề “Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0”.

Phải được xem là động lực phát triển của nền kinh tế TP

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, tập đoàn bày tỏ cam kết sẽ đồng hành cùng Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Các đại biểu cũng đưa ra một số khuyến nghị để TP có thể áp dụng trong quá trình chuyển đổi xanh.

Ủy viên hội đồng TP về kinh tế và tài chính TP Porto (Bồ Đào Nha) Ricardo Valente cho rằng, hiện nay vấn đề tăng trưởng xanh không chỉ được xem là một hoạt động, mà là điều bắt buộc phải thực hiện, không có con đường nào khác và phải được xem là động lực phát triển của nền kinh tế TPHCM. Việt Nam là quốc gia nông nghiệp, thuận tiện cho phát triển xanh ở các tòa nhà, không gian trong xanh trong lòng TP…

Đại biểu phát biểu ý kiến tại chương trình Đại biểu phát biểu ý kiến tại chương trình

Theo ông Ricardo Valente, để phát triển hiệu quả tăng trưởng xanh cần tạo ra một tinh thần kinh doanh tuần hoàn. Đặt ra thử thách để các doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu của chính quyền, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp (xử lý nước, năng lượng…). Cùng với đó cần có chính sách tài khóa và có cơ chế khuyến khích để người dân, doanh nghiệp chuyển đổi sang các sử dụng, sản xuất các sản phẩm xanh…

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam Gabor Fluit chia sẻ, các thỏa thuận xanh của Liên minh châu Âu, hay Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) đều hướng đến mục tiêu Net Zero vào 2050. Thời gian tới, EuroCham sẽ có một số hoạt động để doanh nghiệp có thể triển khai các thỏa thuận xanh của châu Âu, qua đó thúc đẩy quan hệ hai bên và cũng giúp Việt Nam đạt mục tiêu phát triển bền vững. EuroCham mong muốn hỗ trợ thông qua chuyển giao công nghệ, chia sẻ mô hình, xây dựng năng lực cho các dự án; từ đó giúp TPHCM trở thành trung tâm xuất khẩu cho EU…

Tại chương trình, một số ý kiến đề xuất TPHCM có quy định, chế tài chặt chẽ hơn đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường và đưa vào học đường vấn đề bảo vệ môi trường.

Phát triển xanh là lựa chọn tất yếu

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã tiếp thu những góp ý, hiến kế. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gửi lời cảm ơn đến các CEO trong và ngoài nước đã bày tỏ sẵn sàng đồng hành, hợp tác với TPHCM trên hành trình chuyển đổi xanh; đồng thời cho biết, những ý kiến đóng góp tại “CEO 100 Tea Connect” sẽ được TPHCM tiếp thu để hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn 2050 trong tháng 9 này.

Các đại biểu tham dự chương trình Các đại biểu tham dự chương trình

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh, phát triển xanh là lựa chọn tất yếu. TPHCM phải đi tiên phong, tiến hành bài bản, khẩn trương, kiên định hơn nữa con đường này.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, là siêu đô thị đang phát triển nên TP phải đối diện nhiều vấn đề như: ô nhiễm môi trường, kẹt xe… Tuy nhiên, bên cạnh “gam màu xám” cũng nhìn thấy rõ nỗ lực cải thiện của TP. Trong đó, về xử lý nước thải, đến cuối năm nay TPHCM thu gom xử lý nước thải đạt 37%, đến năm 2026 sẽ đạt 67% và đến năm 2027-2028 sẽ đạt 100%.

Đối với vấn đề xử lý rác thải, hiện công nghệ chôn lấp là chính và công nghệ tiên tiến chỉ 10%. Tuy nhiên, TPHCM xác định chỉ duy trì chôn lấp đến cuối năm 2025, sau đó chỉ cho phép xử lý bằng các công nghệ khác và xử lý lượng rác đang chôn lấp hiện nay bằng công nghệ tiên tiến. TPHCM cũng đang có chương trình chỉnh trang đô thị, cải thiện hệ thống kênh rạch của TP. Lãnh đạo TPHCM đang rất quyết tâm, cam kết sẽ tập trung xây dựng khung hành động cụ thể, bố trí đủ nguồn lực và tổ chức thực hiện đạt kết quả thời gian tới. TPHCM mong muốn nhận được sự hỗ trợ, hợp tác để TPHCM triển khai đạt kết quả tốt nội dung này.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo