Chủ Nhật, ngày 10 tháng 12 năm 2023

Nỗ lực cùng các địa phương trong cả nước hướng về biển đảo

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cùng các đại biểu đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại đảo Hòn Đốc

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/9, trong khuôn khổ chuyến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân trên các đảo, nhà giàn DK thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, đoàn đại biểu TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn, đã đến thăm và động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Hòn Đốc thuộc xã đảo Tiền Hải, TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Những năm qua, xã đảo Tiên Hải được tỉnh quan tâm đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng như: giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt… Tháng 10/2019, điện lưới quốc gia chính thức được vận hành đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, mang lại cho xã đảoTiên Hải một diện mạo mới.

Xã đảo hiện có hơn 480 hộ sinh sống với hơn 1.900 nhân khẩu tập trung chủ yếu ở Hòn Tre lớn. Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu vẫn phụ thuộc vào việc đánh bắt và nuôi trồng thủy - hải sản. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, hiện nay trên đảo có các lực lượng quân đội đóng quân thuộc Tiểu đoàn 551 Vùng 5 Hải quân và Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Đảo Hòn Đốc có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi, nằm gần với đường biên giới trên biển giữa Việt Nam và Campuchia nơi có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng giữa hai nước. Vùng biển khu vực đảo Hòn Đốc có tài nguyên hải sản phong phú, giá trị kinh tế cao, nơi đây có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển.

Báo cáo với đoàn công tác, Chính trị viên Trạm Ra đa 625 Bùi Công Huấn cho biết, trong thời gian qua, Trạm đã quán triệt sâu sắc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, đề ra nhiều biện pháp, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19, Trạm đã phát hiện được 35 lượt tàu, thuyền chở người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trao quà cho trạm Ra đa 625 Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu trao quà cho trạm Ra đa 625

Bên cạnh đó, Trạm duy trì nghiêm công tác hậu cần, công tác kỹ thuật, tích cực tăng gia sản xuất cải thiện đời sống bộ đội, phát triển hiệu quả mô hình vườn - giàn - chuồng đã bảo đảm cơ bản đầy đủ lượng rau xanh, thực phẩm tươi, an toàn phục vụ đời sống bộ đội. Ngoài ra, đã phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và các đơn vị đóng quân trên đảo, quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển, vùng trời được phân công, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, mẫu mực tiêu biểu, địa bàn đóng quân an toàn.

Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân cùng đồng chí  Nguyễn Văn Vũ trao tặng máy móc, thiết bị, phương tiện vật dụng sinh hoạt; máy lọc nước RO và công trình nhà vệ sinh tự hoại cho đảo Hòn Đốc Đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân cùng đồng chí Nguyễn Văn Vũ trao tặng máy móc, thiết bị, phương tiện vật dụng sinh hoạt; máy lọc nước RO và công trình nhà vệ sinh tự hoại cho đảo Hòn Đốc

Thay mặt đoàn đại biểu TPHCM, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Trần Phượng Trân cho biết, đoàn công tác thật sự vui mừng và xúc động được đến thăm cán bộ, chiến sĩ trên đảo Hòn Đốc - Hòn đảo tiền tiêu phía Tây Nam của Tổ quốc thuộc TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Theo đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, chứng kiến sự thay đổi của đảo Hòn Đốc, được gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo,… là niềm động viên tinh thần cho các thành viên trong đoàn công tác để càng thấy thêm trách nhiệm và sự nỗ lực của Đảng bộ, nhân dân TP trong công cuộc xây dựng TPHCM, nhằm tiếp tục đóng góp tốt hơn nữa cho sự phát triển chung của cả nước, chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho các khu vực tiền tiêu của đất nước.

Đồng chí Cao Thanh Bình và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuý trao quà cho các lực lượng đóng quân trên đảo Hòn Đốc Đồng chí Cao Thanh Bình và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thuý trao quà cho các lực lượng đóng quân trên đảo Hòn Đốc

TPHCM sẽ nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh và nỗ lực để cùng với các địa phương trong cả nước hướng về biển đảo, hướng về đồng bào, cán bộ, chiến sĩ của mình nơi đầu sóng, ngọn gió. Đồng thời, mong muốn các cán bộ, chiến sĩ vững chắc tay súng, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế biển, quốc phòng - an ninh trên đảo, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ giới thiệu vườn tăng gia do đoàn công tác TP tặng năm 2019 Cán bộ, chiến sĩ giới thiệu vườn tăng gia do đoàn công tác TP tặng năm 2019

Dịp này, Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Hiếu cùng các đại biểu tặng quà của Thành ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP cho trạm Ra đa 625 thuộc Tiểu đoàn 551. Đồng thời, tặng quà cho các lực lượng đóng quân trên đảo. Đồng thời, trao tặng máy móc, thiết bị, phương tiện vật dụng sinh hoạt, với trị giá 103 triệu đồng; máy lọc nước RO, với trị giá 90 triệu đồng và công trình nhà vệ sinh tự hoại, với trị giá 200 triệu đồng cho đảo Hòn Đốc. Bên cạnh đó, tặng quà cho các em học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Các thành viên trong đoàn đại biểu TP trao quà cho các em học sinh trên đảo Hòn Đốc Các thành viên trong đoàn đại biểu TP trao quà cho các em học sinh trên đảo Hòn Đốc

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân cũng trao những phần quà cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Hòn Đốc. Báo Người Lao Động trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân và chiến sĩ và trao tặng 20 suất học bổng cho con cán bộ, chiến sĩ học giỏi vượt khó từ chương trình “Học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc, học sinh nghèo” tại đảo Hòn Đốc. Chi đoàn cơ quan Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM cũng trao phần quà cho Chi đoàn Trạm Ra đa 625.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo