Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024

Nhận biết, xử trí các bệnh lý về đau mắt đỏ và cơ xương khớp

BS.CKII. Nguyễn Thị Diệu Thơ, ThS.BS Nguyễn Văn Huy, và nhà báo Bùi Hương - Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học phổ thông tham gia giải đáp các câu hỏi của đại biểu tham dự

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 22/9, Tạp chí Khoa học phổ thông và Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM phối hợp tổ chức Chương trình “Vui khỏe mỗi ngày”, chủ đề “Nhận biết, xử trí các bệnh lý về đau mắt đỏ và cơ xương khớp”. Chương trình được diễn ra tại Hội trường Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM với sự tham dự của hơn 300 cán bộ viên chức, giảng viên và sinh viên trường.

Phát biểu tại sự kiện, TS. Nguyễn Đặng An Long, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TPHCM cho biết, trong thời gian qua, nhà trường rất chú trọng đến việc tuyên truyền kiến thức phòng tránh các bệnh tật, tổ chức khám sức khỏe  thường niên và mua bảo hiểm y tế để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ nhân sự. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên khuyến khích việc rèn luyện và chăm sóc sức khỏe cho quý thầy, cô và sinh viên của trường thông qua các hoạt động phong trào, các giải, các hội thao.

Tại chương trình, ThS.BS Nguyễn Văn Huy - Phó Khoa Điều trị Bệnh viện Sài Gòn - ITO Phú Nhuận chia sẻ về cách "Nhận biết, xử trí các bệnh lý về cơ xương khớp” và BS.CKII Nguyễn Thị Diệu Thơ - chuyên gia của Bệnh viện Mắt TPHCM trình bày cách hướng dẫn về “Nhận biết và cách xử trí bệnh đau mắt đỏ”.

ThS.BS Nguyễn Văn Huy cho biết, bệnh cơ xương khớp là tình trạng suy yếu chức năng của hệ thống cơ, xương, khớp, dây chằng và thần kinh. Người bệnh sẽ bị đau, giảm khả năng di chuyển, gây trở ngại trong sinh hoạt hằng ngày và giảm chất lượng cuộc sống. Các bệnh lý cơ xương khớp thường gặp rất đa dạng và có thể chia thành 2 nhóm: nhóm các bệnh lý liên quan đến chấn thương và nhóm các bệnh lý không hoặc ít liên quan đến chấn thương. Triệu chứng của các bệnh này cũng khác nhau, với nhóm bệnh có liên quan đến chấn thương chúng ta sẽ thường gặp các biểu hiện: đau, sưng nề, bầm tím, giảm hoặc mất cơ năng còn với nhóm bệnh không liên quan đến chấn thương ta có thể gặp: sưng, nóng, đỏ, đau, tê bì, giảm hoặc mất cảm giác vùng nào đó của cơ thể.

Hiện nay, các loại bệnh nhiều người mắc phải là bệnh thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống - thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, gout, các bệnh về gân cơ, loãng xương,... các bệnh này tương đối phổ biến ở Việt Nam. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi và người có sức đề kháng kém. Phần lớn những bệnh xương khớp đều có thể phát hiện và chẩn đoán từ rất sớm. Với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh, mọi người chúng ta nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để tự bảo vệ sức khỏe trước các tác nhân gây bệnh.

Đối với bệnh đau mắt đỏ, BS.CKII. Nguyễn Thị Diệu Thơ cho biết, bệnh còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp. Sau 2-14 ngày ủ bệnh, các triệu chứng bệnh nhân gặp phải là đau mắt đỏ ở 1 mắt và sau đó lan sang mắt còn lại, mắt có nhiều ghèn. Nguyên nhân phần lớn là do vi-rút Adenovirus và Enterovirus. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên điều trị phần lớn các trường hợp vẫn là theo dõi, chăm sóc để phòng ngừa bội nhiễm vi khuẩn.

Do đó, mọi người cần phòng ngừa bệnh như: Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (cồn 70°) là một biện pháp phòng bệnh rất hữu hiệu; Vệ sinh những vật dụng như: nắm tay cửa, điện thoại, bàn phím, chăn - gối, khăn,… khi người bệnh có tiếp xúc. Người bệnh nên đeo khẩu trang nếu có triệu chứng hô hấp vì bệnh lây truyền qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi ho hoặc nhảy mũi, hạn chế đi học, đi làm khi mắt còn đỏ và chảy nước mắt (từ 5 - 7 ngày).

BS.CKII. Nguyễn Thị Diệu Thơ lưu ý, người bệnh bị đau mắt đỏ không đưa vật lạ vào mắt như: xông hơi lá trầu, nặn chanh, đắp lá cây, lá nha đam, đắp thuốc, giã thịt ếch nhái, côn trùng, mật gấu, nước tiểu, sữa mẹ… vì có thể làm mắt bệnh bị nhiễm trùng nặng hơn. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt chứa corticoid (dexamethasone) khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

C. Chương


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo