Thứ Ba, ngày 12 tháng 12 năm 2023

Nâng cao năng lực, xây dựng uy tín, hình ảnh mẫu mực của người giảng viên trường Đảng

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Lễ khai mạc Hội thi.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 18/9, tại Học viện Cán bộ TPHCM, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Thành ủy TPHCM tổ chức khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương lần thứ VIII.

Đến dự có các đồng chí: GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội thi; Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đồng Trưởng ban Chỉ đạo Hội thi.

Cùng dự có các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hậu Giang; Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; đại diện các bộ, ban ngành và các địa phương…

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội thi. GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Hội thi.

Giảng viên dự thi thực hiện 3 nội dung

Các kỳ Hội thi trước đều được tổ chức ở hai khu vực phía Nam và phía Bắc. Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương lần thứ VIII là kỳ Hội thi đầu tiên được tổ chức tại một địa điểm là Học viện Cán bộ TPHCM, quy tụ 63 trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, 3 trường cán bộ của các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương có đào tạo chương trình Trung cấp lý luận chính trị đăng ký dự thi. Năm nay, Hội thi thu hút 130 thí sinh gồm 127 thí sinh của 63 trường chính trị và 3 thí sinh của 3 trường bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. 

Giảng viên dự thi thực hiện 3 nội dung thi: thi giáo án, thi viết và thi giảng. Kết quả thi là điểm trung bình của 3 phần thi. Trong đó, phần thi giảng được tính điểm hệ số 3, thi viết và thi chấm giáo án hệ số 1. Điểm khoa học là điểm quy đổi công trình khoa học được nghiệm thu hoặc công bố giữa hai kỳ Hội thi của giảng viên dự thi, là điều kiện để Hội đồng Giám khảo xếp loại danh hiệu “Giảng viên dạy giỏi”, “Giảng viên dạy xuất sắc”.

Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương lần thứ VIII diễn ra đến ngày 20/9/2023.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu Hội thi. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại Hội thi.

Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, TP trực thuộc Trung ương được tổ chức định kỳ 5 năm/2 lần. Đến nay trải qua 7 kỳ Hội thi, đã thu hút được lực lượng đông đảo giảng viên các trường tham gia với chất lượng tốt, trong đó có nhiều lượt giảng viên được công nhận danh hiệu giảng dạy xuất sắc, đạt danh hiệu giảng dạy giỏi.

Hội thi là dịp để Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương đánh giá chất lượng đội ngũ giảng viên trường chính trị, qua đó có kế hoạch, biện pháp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu xây dựng trường chính trị chuẩn theo Quy định số 11-QĐ/TW ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư. Trước những yêu cầu cao trong chuẩn hóa đội ngũ giảng viên, chuẩn hóa công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn của các trường chính trị cấp tỉnh, hoạt động đánh giá giảng viên qua hội thi (hội thi cấp trường, hội thi cấp toàn quốc) là rất cần thiết. Hội thi cũng là dịp để giảng viên các trường học hỏi, giao lưu, trau dồi chuyên môn; rèn luyện kỹ năng, phương pháp sư phạm; nâng cao bản lĩnh nghề nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đồng chí Nguyễn Văn Nên trao Cờ lưu niệm tặng các đơn vị có thí sinh tham dự Hội thi. Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng và đồng chí Nguyễn Văn Nên trao Cờ lưu niệm tặng các đơn vị có thí sinh tham dự Hội thi.

Đổi mới phương pháp giảng dạy, trau dồi kỹ năng sư phạm

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội thi, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Hội thi có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao năng lực, xây dựng uy tín, hình ảnh mẫu mực của người giảng viên trường Đảng. Đây là diễn đàn quan trọng để các thầy giáo, cô giáo giảng dạy lý luận chính trị, nhất là những đồng chí giảng viên trẻ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật, bổ sung kiến thức, đổi mới phương pháp giảng dạy, trau dồi kỹ năng sư phạm. “Kết quả Hội thi không chỉ là việc lựa chọn, công nhận giảng viên dạy giỏi, mà còn là cơ sở khẳng định thành tích, kinh nghiệm trong tổ chức quản lý hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đây cũng là căn cứ để đánh giá thực trạng giảng viên, giúp cho Học viện, các tỉnh ủy, thành ủy, các trường chính trị có cái nhìn toàn diện, đầy đủ và chính xác hơn, để chúng ta xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giảng viên phù hợp, đáp ứng nhu cầu thực tiễn” - GS.TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải và lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao Cờ lưu niệm tặng các đơn vị có thí sinh tham dự Hội thi. Đồng chí Nguyễn Hồ Hải và lãnh đạo Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trao Cờ lưu niệm tặng các đơn vị có thí sinh tham dự Hội thi.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng mong muốn thí sinh của Hội thi coi đây là một vinh dự lớn và là cơ hội để thể hiện tài năng, phát huy cao nhất khả năng, kinh nghiệm chuyên môn của mình để thực hiện tốt nội dung bài giảng; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nội quy, quy chế và kế hoạch Hội thi. Các đồng chí trong Hội đồng Giám khảo - những người “cầm cân nảy mực” phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt việc chấm thi, bảo đảm đánh giá theo đúng Quy chế Hội thi, thực sự công tâm, khách quan, chính xác, thực chất, phát hiện được những giảng viên thực sự xuất sắc, tiêu biểu, động viên những giảng viên có tiềm năng phát triển.

Thay mặt cho lãnh đạo TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chào mừng hơn 400 đại biểu và 130 thí sinh đến dự cuộc thi này. “Cuộc thi này không chỉ là cơ hội để các thí sinh khẳng định mình mà còn là dịp để thúc đẩy sự phát triển về chất của việc dạy và học lý luận chính trị trong tình hình mới, trước yêu cầu mới và thử thách” – Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, để trở thành một giáo viên lý luận dạy giỏi, xuất sắc thì không chỉ có lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề mà còn là tấm gương trong cuộc sống lao động, học tập, nghiên cứu, rèn luyện hết sức công phu và nghiêm túc. “Chúng tôi luôn tự hào về những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ thầy giáo, cô giáo giảng dạy lý luận chính trị của chúng ta. Thành tích của các đồng chí nằm trong thành tích chung của đội ngũ cán bộ chúng ta” – Đồng chí Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo