Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Mang Trung thu đến với trẻ em nơi biên giới, biển đảo

Em Trần Hạo Nhiên (bìa trái) nhận quà Trung thu từ chú bộ đội

(Thanhuytphcm.vn) - Mùa Trung thu năm nay, Quân khu 7 phối hợp với Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cùng một số đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Trăng thu biên cương” tại 4 địa điểm là Long An, Tây Ninh, đảo Phú Quý (Bình Thuận) và Bình Phước.

Tại điểm Trường THCS Thuận Bình, sân khấu được trang trí thật ấn tượng đã thu hút được sự chú ý của các em nhỏ. Tại đây, hơn 250 em thiếu nhi đã được đón Trung thu sớm thông qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc, múa lân sư rồng, các trò chơi dân gian và tham gia phá cỗ. Chương trình còn đem niềm vui cho các em có hoàn cảnh khó khăn qua việc tặng quà bánh, đồ dùng học tập. 

Tại huyện biên giới Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, đêm hội Trung thu bắt đầu với tiếng trống rộn ràng của đội lân, cùng những tiết mục văn nghệ, điệu nhảy thật sôi động của các chiến sĩ Sư đoàn 5. Các em thiếu nhi còn được xem hoạt cảnh về sự tích chú Cuội, chị Hằng, tạo nên những kỷ niệm đẹp về Tết Trung thu với tuổi thơ vùng biên. “Long Phước, Bến Cầu là một trong những xã biên giới vùng sâu vùng xa, điều kiện kinh tế của gia đình của các cháu vẫn còn khó khăn. Nhân dịp này các cháu cũng nhận được những món quà hết sức ý nghĩa nhằm động viên tinh thần các cháu phấn đấu học tập để hoàn thiện bản thân trong cuộc sống” - đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Long Phước, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh chia sẻ.

Theo cung đường tuần tra của Tàu Cảnh sát biển 8001, 500 chiếc lồng đèn ông sao rực rỡ sắc màu, cùng với quà được cán bộ, chiến sĩ LLVT và các nhà hảo tâm chuẩn bị chu đáo, vượt biển gần 100 hải lý để mang Trung thu từ đất liền ra đảo tiền tiêu Phú Quý. Có bánh kẹo, đồ chơi, có phá cỗ, có cả thế giới trẻ thơ vừa vui nhộn, vừa lạ lẫm bởi ở đảo, những dịp hội như "Trăng thu biên cương" như thế này không mấy khi có được.

Các chú bộ đội chuẩn bị quà trung thu cho các em nhỏ Các chú bộ đội chuẩn bị quà trung thu cho các em nhỏ

Trên hành trình mang Trung thu ra với trẻ em đảo tiền tiêu Phú Quý, cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 3 còn kết hợp hướng dẫn, tuyên truyền cho ngư dân khai thác thủy sản hợp pháp, phòng chống IUU; tặng quà và cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: “Chương trình Trăng thu biên cương này có ý nghĩa rất tốt về việc lan toả hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ trong lòng Nhân dân. Từ đó tạo được mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân rất chặt chẽ, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc để chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo”.

“Do hoàn cảnh của gia đình con hiện tại rất khó khăn, ba mất lúc con lên 4 tuổi, một mình mẹ làm nghề thợ may nuôi 3 anh em con ăn học. Nghề nghiệp của mẹ không ổn định, lại một mình gánh vác cả gia đình nên mẹ thường xuyên bị bệnh. Với thu nhập hiện tại của gia đình là khó khăn để con có thể tiếp tục theo học cao hơn. Con làm đơn này kính mong quý trung tâm xem xét cho con nhận học bổng này. Con hy vọng bản thân con có thể tiếp tục theo học đại học, hoàn thành giấc mơ dang dở”. Đây là nội dung trong lá thư đầy xúc động của em Phạm Diệu Trúc Thơ đã được chương trình "Trăng thu biên cương" tiếp nhận và kết nối với các nhà hảo tâm đến tận huyện đảo Phú Quý để thăm hỏi, động viên ân cần và trao tận tay các suất học bổng cho em Phạm Diệu Trúc Thơ và em Phạm Văn Cường. Tổng trị giá học bổng gần 700 triệu đồng... Mỗi suất học bổng đã bao gồm chi phí hỗ trợ ăn ở, học tập cho đến khi các em kết thúc chương trình Đại học (nếu duy trì được học lực giỏi), đồng thời hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Được biết, hai em đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng đã kiên trì vượt khó học giỏi.

Em Phạm Diệu Trúc Thơ, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận xúc động chia sẻ: “Con xin cảm ơn Quỹ học bổng hiếu học và chương trình Trăng thu biên cương đã mang đến phần quà này, cho con có mùa Trung thu ấm áp và trọn vẹn, con xin hứa khi nhận được học bổng, con sẽ càng cố gắng học tập và càng có thêm niềm tin để hoàn thành ước mơ và mục tiêu của mình”.

Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính uỷ Cảnh sát biển Việt Nam và Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc, Phó Chính ủy Quân khu 7 tặng quà Trung thu đến các em thiếu nhi Trung tướng Bùi Quốc Oai, Chính uỷ Cảnh sát biển Việt Nam và Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc, Phó Chính ủy Quân khu 7 tặng quà Trung thu đến các em thiếu nhi

Tiếp tục chuyến hành trình, cán bộ, chiến sĩ LLVT và các nhà hảo tâm đã mang niềm vui đến cho hơn 1.000 em nhỏ tại xã Thanh Hoà, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, đây cũng là điểm cuối cùng của Đêm hội “Trăng thu biên cương” năm nay. Chương trình càng trở nên ý nghĩa khi được tổ chức tại xã Thanh Hoà, nơi được chọn xây dựng Điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới. Đề án này là chủ trương lớn của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu 7, có ý nghĩa nhiều mặt, vừa cùng địa phương chăm lo đời sống Nhân dân trên tuyến biên giới, vừa gắn phát triển kinh tế - xã hội với củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc. Trong khuôn khổ chương chương trình, Bệnh viện Quân y 7A còn tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 300 người dân.

Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc, Phó Chính ủy Quân khu 7 cho biết: “Trong 4 chương trình này thì tặng tổng cộng 2.000 phần quà, mỗi phần quà 500 ngàn cho các cháu thiếu nhi và trao học bổng cho 5 cháu cho hết bậc Đại học. Bên cạnh đó Quân khu 7 đã chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc Quân khu tổ chức cho bộ đội thi làm lồng đèn Trung thu để tặng cho các cháu ở địa bàn đóng quân, các địa phương, đơn vị kết nghĩa. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo thường niên hằng năm sẽ đều tổ chức các chương trình thật ý nghĩa đến các trẻ em vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo”.

Bạch Thiết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo