Ông Hồ Ngọc Việt, Phó Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP thông tin tại buổi họp báo(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo diễn ra chiều 9/11, do UBND TPHCM tổ chức, ông Hồ Ngọc Việt, Phó Trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng TP đã thông tin một số đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân khi mua nhà ở xã hội.
Một trong những vấn đề được quan tâm là người mua nhà ở xã hội đang gặp phải vướng mắc khi xét duyệt các trường hợp hưởng chính sách về nhà ở xã hội. Cụ thể là người muốn hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội phải đảm bảo chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình. Trong khi theo quy định, hộ gia đình bao gồm tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu, cùng đăng ký thường trú, tạm trú tại một địa chỉ được cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Về nội dung này, ông Hồ Ngọc Việt cho biết, Sở Xây dựng trình UBND TP ký văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, hướng dẫn theo hướng xác định hộ gia đình (chỉ bao gồm: cha, mẹ và con chưa thành niên). Việc này nhằm tạo điều kiện cho các trường hợp có khó khăn về chỗ ở được hưởng chính sách nhà ở xã hội.
Đại diện Sở Xây dựng TP cho biết, thực tế hộ gia đình có thể gồm nhiều gia đình nhỏ (vợ, chồng, con). Một người có thể có ba người con. Ba người con này lại có vợ (chồng) và các con của mình. Cũng có thể trong hộ gia đình chỉ có vợ, chồng và con đăng ký thường trú hoặc người ở nhờ cũng cùng đăng ký cư trú. Như vậy, việc quy định “Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình”, sẽ dẫn đến việc hộ gia đình có nhiều người, nhiều thế hệ cùng đăng ký thường trú khó được hưởng chính sách về nhà ở xã hội.