Thứ Bảy, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Khởi động cuộc thi lập trình vì động vật hoang dã 2021

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 16/10, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Trường Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức cuộc thi Zoohackathon Vietnam 2021 với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã). Cuộc thi nhằm chống lại nạn buôn bán động vật hoang dã và tìm các giải pháp cho các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này.

Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 11-15/11. Zoohackathon là cuộc thi toàn cầu do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát động, được nhiều quốc gia trên thế giới tham gia tổ chức. Đây là sân chơi quy tụ các sinh viên đại học, lập trình viên và nhà bảo tồn để phát triển các giải pháp công nghệ mới sáng tạo nhằm chống lại nạn buôn bán, tội phạm trục lợi từ động vật hoang dã và các thách thức liên quan.

Năm nay, Zoohackathon sẽ được tổ chức ở Uganda, Bolivia, Ả Rập Xê Út, Gabon, Cộng hoà Công gô và Việt Nam. Ngoài ra, còn có hai cuộc thi cấp khu vực ở Trung Á và Trung Mỹ. Tại Việt Nam, được sự đồng ý và tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Trường Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức Zoohackathon Vietnam 2021, với mong muốn vận động sinh viên Việt Nam đóng góp tài năng, sự sáng tạo, và tâm huyết của mình vào công cuộc bảo tồn các loài động vật hoang dã quý báu của Việt Nam và thế giới.

Buôn bán trái phép động vật hoang dã là vấn đề toàn cầu và là một trong những hình thức sinh lợi nhất của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Đã có những nghiên cứu cho thấy hoạt động này không những gây tổn hại đến đa dạng sinh học, đẩy các loài hoang dã đến bờ vực tuyệt chủng, mà còn gây ra nhiều thiệt hại cho kinh tế địa phương, gây mất ổn định xã hội, đe dọa an ninh quốc gia, và tiềm tàng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tại Việt Nam, một trong những điểm nóng trong khu vực và thế giới về buôn bán động vật hoang dã trái phép, các tội phạm mạng về động vật hoang dã đang gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội trong những năm gần đây. Do đó Zoohackathon Vietnam 2021 là sân chơi giúp các bạn trẻ yêu thích công nghệ và môi trường chung tay giúp các tổ chức, cơ quan chức năng ngăn chặn những hành vi phạm tội liên quan lĩnh vực này.

Cuộc thi nhận đăng ký dự thi từ ngày 15-31/10. Cuộc thi sẽ được tiến hành cùng lúc tại hai địa điểm Hà Nội và TPHCM. Thông tin chi tiết về chương trình, truy cập thêm tại website: https://zoohackathonvietnam.org.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo