Thứ Năm, ngày 8 tháng 6 năm 2023

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022

Nghi thức rước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tại lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen 2022.

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 17/5, tại sân vận động Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng dự lễ khai mạc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long cho biết: Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm với quy mô cấp tỉnh và mỗi 5 năm một lần, tỉnh lại phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ hội quy mô toàn quốc. Qua nhiều lần tổ chức, Lễ hội Làng Sen đã trở thành điểm nhấn đặc biệt mỗi dịp mừng sinh nhật Bác của tỉnh Nghệ An. Năm nay, Lễ hội Làng Sen được tổ chức từ ngày 14 đến 28/5 tại huyện Nam Đàn và TP Vinh quy tụ 650 diễn viên từ 19 đoàn nghệ thuật quần chúng trong tỉnh Nghệ An tích cực tham gia nhiều hoạt động sôi nổi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đánh trống khai mạc Lễ hội. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đánh trống khai mạc Lễ hội.

Đặc biệt, năm nay, Lễ hội Làng Sen có các điểm nhấn mới, trong đó tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022. Đây là cơ hội để nhân dân tỉnh Nghệ An và du khách được thưởng thức các di sản truyền thống khắp mọi miền đất nước. Liên hoan có sự tham gia của hơn 250 diễn viên chuyên nghiệp từ các nhà hát, đơn vị nghệ thuật truyền thống chuyên nghiệp trên toàn quốc hứa hẹn mang đến những tác phẩm tuyệt vời cùng các vai diễn dâng trào cống hiến trong dịp kỷ niệm đầy ý nghĩa trên quê Bác.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho rằng Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch lần này không chỉ là cơ hội để các nghệ sĩ cống hiến tài năng, sự sáng tạo của mình góp phần giữ gìn loại hình nghệ thuật truyền thống mà còn là dịp quảng bá, giới thiệu đến nhân dân Nghệ An và du khách cả nước di sản đặc sắc của các vùng miền khi đến với Lễ hội Làng Sen.

Chương trình văn nghệ “Người là niềm tin tất thắng”. Chương trình văn nghệ “Người là niềm tin tất thắng”.

Sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật chủ đề “Người là niềm tin tất thắng” với sự tham gia của hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 11 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp các tỉnh thành và 19 đơn vị nghệ thuật quần chúng các địa phương của tỉnh Nghệ An.

Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh Nghệ An (Nhà hát Dân ca) sẽ khai diễn Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022 với vở dân ca kịch Cánh cò trong cơn bão tại Nhà hát Dân ca tỉnh Nghệ An (30 Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh) vào tối 18/5.

Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM sẽ dự thi vở Chiếc áo thiên nga (kịch bản: Lê Duy Hạnh, chuyển thể hát bội: NSƯT Hữu Danh, đạo diễn: nghệ sĩ Đông Hồ) vào tối 21/5.

Minh Khang


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo