Thứ Ba, ngày 12 tháng 12 năm 2023

Khai giảng lớp truyền dạy về bảo tồn thực hành nghi lễ trong Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

Học viên nghiên cứu tài liệu

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 29/8, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tổ chức lớp truyền dạy về bảo tồn thực hành nghi lễ trong Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ tại Lăng Ông Thủy tướng Cần Thạnh.

Tham dự có ông Hoàng Nghị, Trưởng Phòng quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố; ông Nguyễn Văn Chính, Phó Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện; Nghệ nhân ưu tú Phan Văn Chấn, Hội phó Hội Vạn Lạch cùng 20 học viên là thành viên Ban Tế tự, Ban Quý tế của Lăng Ông Thủy tướng.

Phát biểu tại buổi khai giảng ông Hoàng Nghị cho biết, lớp truyền dạy về bảo tồn thực hành nghi lễ là hoạt động được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tổ chức lần đầu tiên trên địa bàn TPHCM nhằm khẳng định vai trò của cộng đồng trong việc bảo tồn, lưu giữ di sản văn hóa của chính cộng đồng dân cư và cá nhân những chủ thể đang nắm giữ, thực hành di sản văn hóa phi vật thể và tạo đội ngũ kế thừa cho hoạt động di sản sau này.

Ông Hoàng Nghị phát biểu khai giảng Ông Hoàng Nghị phát biểu khai giảng

Ông Hoàng Nghị nhấn mạnh, Cần Giờ với lợi thế là địa phương có Lễ hội Nghinh Ông là di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào trong Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và có nghệ nhân Phan Văn Chấn là nghệ nhân thực hành nghi lễ Nghinh Ông được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, do đó, việc tổ chức lớp truyền dạy về bảo tồn thực hành nghi lễ trong Lễ hội Nghinh Ông huyện Cần Giờ trong cộng đồng sẽ là một thuận lợi và là việc làm cần thiết nhằm tạo đội ngũ kế thừa, qua đó, bảo tồn những tri thức, kỹ năng liên quan đến việc thực hành di sản văn hóa trong cộng đồng.

Với nội dung gồm 4 chuyên đề: Giới thiệu về lịch sử hình thành, nguồn gốc tín ngưỡng thờ cúng Thủy thần: Cá voi, Thờ mẫu Bà Thủy Long (Thần biển, Thần sông) + Bà Cậu (Thần Sông nước); Sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng; Trình tự thực hành nghi lễ và ý nghĩa; Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể và vai trò của cộng đồng chủ thể.

Lớp truyền dạy diễn ra trong 2 ngày 29 và 30/8 do Nghệ nhân ưu tú Phan Văn Chấn, người đã tham gia thực hành nghi lễ Nghinh Ông huyện Cần Giờ gần 15 năm phụ trách.       

Thanh Tâm


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo