Thứ Ba, ngày 28 tháng 11 năm 2023

Huyện Hóc Môn: Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải đi vào chiều sâu

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên phát biểu chỉ đạo

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 29/9, Huyện ủy huyện Hóc Môn tổ chức Hội nghị giao ban chuyên đề lần II/2023 chủ đề “Giải pháp xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương truyền thống cách mạng Hóc Môn – 18 thôn Vườn trầu”. Dự và chủ trì hội nghị có Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên.

Thời gian qua, huyện Hóc Môn chủ trương xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với những đặc trưng văn hóa tiêu biểu của vùng đất, con người Hóc Môn - 18 thôn Vườn trầu giàu truyền thống cách mạng. Qua triển khai thực hiện, bước đầu cho thấy cấp ủy các cấp quan tâm triển khai thực hiện với các nội dung phong phú, sinh động. Cụ thể như xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, hoặc thông qua những công trình, mô hình, phần việc cụ thể, rộng khắp như: thực hiện mô hình “Vườn cây Bác Hồ” gắn với phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Kết quả đã có 25 Vườn cây Bác Hồ, Vườn rau Bác Hồ, Nhà sàn Bác Hồ được xây dựng. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện vận động Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện tham gia xây dựng mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” tại các cơ sở tự viện.

Nhìn chung các công trình trọng điểm được các đơn vị đầu tư về hình thức bắt mắt, nội dung trưng bày sinh động, đa dạng, kết hợp xây dựng tủ sách Bác Hồ, thiết kế mã QR để người xem có thể dễ dàng truy cập và tìm hiểu các nội dung về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Bác Hồ và việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tâm huyết trong xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nhiều đại biểu cho rằng cần tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa gắn với xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong các cơ sở giáo dục phổ thông cũng như tại các cơ quan Đảng, chính quyền, xuống từng ấp, khu phố, chợ, doanh nghiệp... Kết hợp với đó cần tập trung rà soát, đánh giá lại một số công trình mang dấu ấn lịch sử để duy tu; bổ sung nội dung, hình ảnh, tư liệu giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các điểm đến; khai thác tối đa các thiết chế văn hóa, góp phần xây dựng không gian văn hóa công cộng, không gian văn hóa, nghệ thuật tại cộng đồng dân cư.

Để xây dựng có hiệu quả hơn, nhiều đại biểu cho rằng cần huy động nhiều nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa tham gia đầu tư, xây dựng các thiết chế, hoạt động văn hóa - nghệ thuật. Đồng thời cần đa dạng cách thức lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức trực quan, bắt mắt, sinh động đánh trúng thị hiếu tiếp nhận thông tin của người dân thông qua không gian mạng, các trang thông tin điện tử…

Phát biểu tổng kết hội nghị, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên cho rằng việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là một việc làm lâu dài do đó các đơn vị, tổ chức cần đổi mới cách thực hiện hằng năm sao cho phù hợp, hiệu quả có như vậy mới đạt được sự thiết thực, bền vững, mới thu hút và thuyết phục được Nhân dân. Cạnh đó, cần tập trung xây dựng không gian văn hóa ở các khu phố, khu dân cư, các điểm công cộng để người dân dễ tiếp cận, dễ tham gia và đương nhiên sẽ được thụ hưởng một cách cụ thể, trực tiếp. Từ đó đưa việc học tập và làm theo Bác lan tỏa rộng khắp trong Nhân dân. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hóc Môn Trần Văn Khuyên cũng nhấn mạnh trong quá trình xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải đi vào chiều sâu để mỗi người dân sẽ cảm nhận được một Không gian văn hóa Hồ Chí Minh gần gũi, sống động trong cuộc sống hằng ngày.

Thu Ngọc


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo