Thứ Năm, ngày 25 tháng 7 năm 2024

Hệ thống MTTQ các cấp TPHCM cần quan tâm chăm lo đời sống dân sinh

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị

(Thanhuytphcm.vn) - “Trong nhiệm kỳ tới, MTTQ Việt Nam TPHCM cần có giải pháp phát huy tinh thần góp ý của người dân đối với các cấp ủy, các cấp chính quyền và đóng góp cho xây dựng phát triển TP, chăm lo cho đời sống người dân” - Đó là nhấn mạnh của đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM tại Hội nghị lần thứ 13, khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024, sơ kết, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và thảo luận, góp ý nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024; công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029; hiệp thương công tác nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nhiệm kỳ 2019-2024 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức sáng 3/7.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Mãi ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của cả hệ thống, trong đó có sự đóng góp rất tích cực của hệ thống MTTQ và người dân TP, thông qua các phong trào thi đua; đồng thời thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của TPHCM; kết quả bước đầu sau 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, 6 tháng đầu năm, kinh tế - xã hội của TP tương đối ổn định, có một số tín hiệu tích cực, chỉ số kinh tế - xã hội của TP đạt mức khá. Tuy nhiên, chỉ số tăng trưởng của quý 2 so với quý 1 và cả nước có biểu hiện chậm lại. Bên cạnh đó, năng lực hấp thụ vốn của TP, vốn đầu tư công, vốn đầu tư xã hội thấp.

Theo đồng chí  Phan Văn Mãi, TP đã ban hành kế hoạch huy động các nguồn lực xã hội, với mục tiêu đạt được tổng đầu tư toàn xã hội, với 394.000 tỷ đồng. TP cũng triển khai các dự án lớn như đường Vành đai 4, đề án Đường sắt đô thị, cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ. Bên cạnh đó, TP đã thành lập Ban Chỉ đạo các công trình dự án trọng điểm để điều hành các dự án, công trình lớn, nhằm hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng khởi công.

Đối với 50 công trình tiêu biểu cấp TP chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, TP đang điều hành để năm 2025 hoàn thành hoặc khởi công một số công trình có ý nghĩa. Do đó, đồng chí Phan Văn Mãi mong muốn hệ thống MTTQ các cấp TP cần quan tâm chăm lo đời sống dân sinh, nhất là có chính sách chăm lo cho người dân, các trường hợp chính sách và những địa phương đã có sự tương trợ TP trong những lúc khó khăn.

Đồng thời, mong muốn có sự phối hợp, tham gia ý kiến của hệ thống MTTQ để TP làm thật tốt công tác này với tinh thần chung là sau 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước sẽ không còn cảnh người dân khó khăn về nhà ở, khó tiếp cận chăm sóc y tế, học tập, đi lại…

Bên cạnh những công trình lớn, đồng chí Phan Văn Mãi lưu ý đến việc chăm chút cảnh quan trong các khu dân cư, không để tình trạng ngập nước, rác ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. “Rất mong MTTQ cùng góp ý, góp sức để cảnh quan môi trường, cây xanh, công trình công cộng của TP thật khang trang, để người dân hưởng lợi” - đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Hướng đến Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TPHCM lần thứ XII, đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM có giải pháp phát huy tinh thần góp ý của người dân đối với các cấp ủy, các cấp chính quyền và đóng cho xây dựng phát triển TP, chăm lo cho đời sống người dân.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo