Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

HĐND TPHCM và tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tiếp ông Bae Han Chul và đoàn đại biểu tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 17/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đã có buổi tiếp ông Bae Han Chul, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ bày tỏ vui mừng trước đà phát triển tích cực, mạnh mẽ của quan hệ song phương hai nước Việt Nam - Hàn Quốc, được minh chứng rõ nét qua các trao đổi thực chất giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư đến văn hóa, giáo dục, y tế… Với TPHCM, Hàn Quốc là một trong những đối tác thân thiết và tin cậy nhất; hiện là nhà đầu tư lớn thứ 4 của TPHCM với 2.196 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đạt 5,5 tỷ USD.

Về hợp tác ở cấp địa phương, đến nay TPHCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với 8 địa phương Hàn Quốc như TP Busan, TP Daegu, thủ đô Seoul, TP Incheon… Trong đó, TPHCM đã thiết lập quan hệ với tỉnh Gyeongsangbuk từ năm 2017. Thời gian qua, hai bên thường xuyên trao đổi, thúc đẩy hợp tác. Năm 2021, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tỉnh Gyeongsangbuk đã có nghĩa cử đáng trân trọng khi hỗ trợ TPHCM 250.000 khẩu trang y tế giúp TP chống dịch.

Trong năm 2022 và 2023, TPHCM đã có dịp đón nhiều đoàn lãnh đạo tỉnh Gyeongsangbuk sang thăm và làm việc. Ngoài ra, cộng đồng khoảng 80.000 người Hàn Quốc và 2.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại TP là yếu tố góp phần vào công cuộc phát triển của TPHCM, đồng thời là cầu nối tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Giới thiệu đôi nét về tình hình kinh tế, xã hội của TPHCM, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ bày tỏ mong muốn ông Bae Han Chul và Hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk hỗ trợ TPHCM kết nối, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư; cùng TPHCM tìm kiếm các mô hình, dự án hợp tác cùng có lợi mới, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược như phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo, công nghệ sinh học, tự động hóa, vật liệu mới, kinh tế xanh, năng lượng sạch… Về du lịch, hai địa phương đều là những trung tâm văn hóa và du lịch. Trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu của hai bên, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ đề xuất các cơ quan phụ trách du lịch của TPHCM và tỉnh Gyeongsangbuk có thể thảo luận để ra mắt các sản phẩm, dự án hợp tác du lịch, góp phần tăng cường và quảng bá du lịch của mỗi bên…

Ông Bae Han Chul cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam có lịch sử giao lưu văn hóa lâu đời và trên nền tảng quan hệ hợp tác giữa hai nước, hợp tác giữa hai địa phương sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Ông Bae Han Chul cũng cho biết, tỉnh Gyeongsangbuk có dân số khoảng 2,6 triệu người, là nơi đặt nền móng cho nền công nghiệp công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao... Tỉnh cũng có số lượng di sản văn hóa thế giới nhiều nhất Hàn Quốc, đóng vai trò quan trọng trong phát huy văn hóa nước này. Trong số gần 9.000 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam, tỉnh Gyeongsangbuk cũng có các doanh nghiệp là đối tác với các tập đoàn Hàn Quốc tại Việt Nam. Để thúc đẩy hợp tác, giao lưu giữa hai địa phương, tỉnh Gyeongsangbuk đã thành lập văn phòng đại diện tại TPHCM.

Theo Chủ tịch Hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk Bae Han Chul, Việt Nam và TPHCM là những điểm du lịch yêu thích của người dân Hàn Quốc nói chung và người dân tỉnh Gyeongsangbuk và ngược lại. Đây sẽ là cơ sở để tăng cường hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương. Ông Bae Han Chul mong muốn Hội đồng tỉnh Gyeongsangbuk và HĐND TPHCM sẽ tăng cường hợp tác giữa hai địa phương trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam phát triển vượt bậc.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo