Chủ Nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023

Đường sách TPHCM tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, tọa đàm phát triển văn hóa đọc

Hoạt động tại Đường sách TPHCM thu hút đông đảo người dân TPHCM.

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 17/8, Đường sách TPHCM tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai hoạt động trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm, tại Đường sách TPHCM đã có 144 chương trình chủ đề gắn với các sự kiện chính trị - văn hóa của cả nước, giao lưu tác phẩm tác giả, trưng bày, triển lãm và hoạt động trải nghiệm, trò chơi, tương tác…

Tổng doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 gần 21 tỷ đồng, tăng 32,7% so với năm 2021 và giảm 7% so với trước dịch năm 2019. Trong đó, doanh thu sách thiếu nhi tăng 115% so với năm 2021, có 11 đơn vị có doanh thu tăng từ 30% trở lên. Điều này tỉ lệ nghịch với doanh thu tăng là do có sự điều chỉnh thị hiếu, bạn đọc có sự lựa chọn những đầu sách có chất lượng, có hàm lượng nội dung và tính mỹ thuật cao. Tuy nhiên, số tựa sách xuất bản mới năm 2022 chỉ có 814 cuốn, giảm 51% so với cùng kỳ cho thấy sự đầu tư xuất bản mới của các đơn vị vẫn còn gặp khó khăn, các đơn vị tập trung cho chiến lược phát triển kinh doanh. Các đơn vị tại Đường sách đã có nhiều chương trình khuyến mãi, kích hoạt bán hàng sau dịch, đẩy mạnh các hội sách mini và truyền thông, đẩy mạnh thương mại điện tử, tổ chức nhiều hoạt động dành cho du khách… góp phần tạo nên sự tăng trưởng của doanh thu năm nay.

Các hoạt động sự kiện tại Đường sách tăng 62% so với năm 2021 và lượt du khách, bạn đọc đến với Đường sách tăng 3 lần so với cùng kỳ. Điều này không chỉ góp phần tạo nên doanh thu cho các gian hàng mà còn mang đến sức sống, sinh khí cho Đường sách TPHCM. Nhiều tọa đàm phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và gia đình diễn ra tại Đường sách và nền tảng trực tuyến, các triển lãm sách hay dành cho con, danh mục sách hỗ trợ dạy và học… ngày càng được sự quan tâm của thầy cô giáo, các trường học, cơ sở giáo dục, cha mẹ học sinh.

Dự kiến vào 6 tháng cuối năm 2022, Đường Sách sẽ tổ chức nhiều chương trình chủ điểm để đón đông đảo bạn đọc du khách. Tổ chức, phối hợp tổ chức các hoạt động phục vụ các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng như: Hội sách thiếu nhi TPHCM lần III - 2022 (15/7 – 24/7); Chào mừng Ngày Quốc khánh (31/8 – 4/9); Vui Tết Trung thu (7/9 – 11/9); Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In, Phát hành (10/10); Ngày phụ nữ Việt Nam (20/10); Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11); Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12); Hội sách Giáng sinh – chào năm mới (24/12 – 1/1). Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam triển khai Dự án Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học bậc tiểu học, trung học cơ sở; tổ chức hội thảo, tọa đàm văn hóa đọc trực tuyến theo từng chuyên đề; tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ làm công tác xuất bản, phát hành; tập huấn cho cán bộ thư viện các trường học; tập huấn mẫu cho giáo viên bộ môn sử dụng danh mục sách cho việc giảng dạy trong nhà trường…

Minh Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo