Thứ Tư, ngày 28 tháng 2 năm 2024

Đưa hoạt động công tác xã hội trong các bệnh viện ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 21/11, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện và xin ý kiến sửa đổi về Thông tư 43/2015/TT-BYT quy định về nhiệm vụ và hình thức tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội của bệnh viện” khu vực phía Nam.

Tại hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, nhân lực trong lĩnh vực công tác xã hội trong các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh chủ yếu là kiêm nhiệm (chiếm hơn 60%) và tỷ lệ cán bộ/nhân viên của phòng/tổ công tác xã hội được đào tạo chuyên ngành công tác xã hội còn thấp. Hiện vẫn chưa có chương trình đào tạo nhân viên công tác xã hội làm việc trong bệnh viện/cơ sở khám chữa bệnh; chưa có chuẩn năng lực nhân viên công tác xã hội trong cơ sở y tế. Trong khi đó, chế độ đãi ngộ đối với nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện chưa phù hợp.

Cùng với đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc triển khai các nhiệm vụ này trong bệnh viện chưa được đầu tư đúng mức. Rất ít bệnh viện có nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ công tác xã hội. Hầu hết nguồn kinh phí chủ yếu từ các nhà tài trợ, nhà hảo tâm.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, hoạt động công tác xã hội trong các cơ sở y tế đang từng bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp hóa ở các khía cạnh về hệ thống văn bản pháp luật, nguồn nhân lực, đào tạo/tập huấn, nghiên cứu khoa học và các hoạt động về công tác xã hội.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) thông tin, hiện nay tại Việt Nam, 100% các bệnh viện tuyến trung ương thành lập phòng/tổ công tác xã hội. Tỷ lệ này ở bệnh viện tuyến tỉnh là 96,8%; ở bệnh viện tuyến quận/huyện là 89,9%. 

Tại hội thảo, một số chuyên gia cho rằng, hoạt động công tác xã hội trong bệnh viện là vô cùng cần thiết và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các cơ sở y tế. Vì vậy, cần chuẩn hóa hoạt động này để hoạt động công tác xã hội trong các bệnh viện ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo