Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc tại Nhật Bản, ngày 15/5, đoàn đại biểu TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm trưởng đoàn, đã có buổi chào xã giao ông Komura Masahiro, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.
Tại buổi làm việc, ông Komura Masahiro bày tỏ sự cảm ơn đối với lãnh đạo TPHCM đã hỗ trợ, phối hợp tổ chức thành công Lễ hội Việt - Nhật trong các năm qua và tin tưởng Lễ hội này sẽ được tiếp tục duy trì trong tương lai, trở thành một hoạt động nổi bật trong quan hệ song phương.
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Komura Masahiro cho biết, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước đến nay. Việc lãnh đạo hai nước quyết định nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược Toàn diện là sự ghi nhận đúng đắn về tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác mà hai nước đang có trong giai đoạn phát triển mới.
Thứ trưởng Komura Masahiro khẳng định, Nhật Bản rất coi trọng hợp tác với TPHCM và mong TP tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa; bày tỏ vui mừng khi được biết tuyến Metro 1 của TPHCM đã chạy thử và hy vọng sẽ sớm đưa vào vận hành chính thức.
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá cao sự quan tâm hỗ trợ thường xuyên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản dành cho công tác tổ chức chuỗi Lễ hội Việt-Nhật. Đó là sự khích lệ lớn đối với TP; đồng thời là biểu hiện sinh động của cam kết sâu sắc đối với sự phát triển của mối quan hệ Việt - Nhật đã được các thế hệ lãnh đạo hai bên vun đắp. Chính quyền và người dân TPHCM luôn coi Nhật Bản là một trong những đối tác thân thiết và bền vững nhất.
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương của Nhật Bản, đưa Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có nhiều địa phương kết nghĩa nhất của TPHCM. Hiện Quốc hội Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 98 cho phép TP được thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù cho phát triển. Trên cơ sở đó, TP đã xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình phát triển TP, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, xanh, sạch, điện tử, bán dẫn, công nghệ thông tin. Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan mong muốn Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực này.
Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất tiếp tục phối hợp tích cực trong việc tổ chức Lễ hội Việt - Nhật 2025 và tăng cường các hoạt động thương mại - đầu tư giữa hai bên.
* Cùng ngày, đoàn đại biểu TPHCM đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhấn mạnh vai trò quan trọng của Đại sứ quán trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam, trong đó có TPHCM và các địa phương Nhật Bản.
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, hiện TPHCM đang triển khai các cơ chế đặc thù theo nghị quyết 98 của Quốc hội. Theo đó, TP sẽ tập trung nguồn lực, tạo sự phát triển đột phá trong các ngành công nghiệp trọng yếu và ưu tiên của TP như công nghệ cao, bán dẫn, vi mạch và đề nghị Đại sứ quán hỗ trợ kêu gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực này.
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giáo dục giữa hai bên nhằm tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh TPHCM đang cần lao động chất lượng cao cho các ngành công nghiệp trọng yếu và Nhật Bản cần nguồn lao động để giải quyết vấn đề già hóa dân số.
* Tối cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã có buổi gặp gỡ với bà Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo bên lề Hội nghị Sushi Tech Tokyo 2024.
Tại buổi gặp, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cảm ơn Thống đốc Tokyo đã mời TPHCM tham gia sự kiện, nhấn mạnh sự kiện là cơ hội để TPHCM chia sẻ thách thức, học tập kinh nghiệm từ Tokyo và các TP khác trên thế giới trong việc áp dụng các giải pháp sáng tạo trong giải quyết các thách thức toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh TPHCM được đánh giá là 1 trong 10 TP bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã gửi thư mời Thống đốc Tokyo tham dự Đối thoại Hữu nghị và Diễn đàn kinh tế TPHCM 2024.