Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Đoàn đại biểu TPHCM tham gia nhiều hoạt động tại TP Melbourne, Australia

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng đoàn tham dự Đối thoại chính sách về Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục các hoạt động tại TP Melbourne, Australia, ngày 16/5, đoàn đại biểu TPHCM do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi dẫn đầu, đã tham dự Đối thoại chính sách về chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo do Viện Chính sách Việt Nam - Australia tổ chức.

Tại buổi đối thoại, 3 nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận gồm: Nhân lực và kỹ năng số cho tương lai; đóng góp của các cơ sở nghiên cứu trong quá trình chuyển đổi số; chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của Bang Victoria trong quá trình chuyển đổi số. 

Đại diện chính quyền Bang Victoria, các chuyên gia trên các lĩnh vực cũng đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai chuyển đổi số trên từng ngành, qua đó giúp các sở ngành, đơn vị TPHCM có thêm nhiều ý tưởng, cách làm hay trong quá trình triển khai chuyển đổi số.

* Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với trường Đại học Monash và chứng kiến Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM, trường Đại học Bách Khoa TPHCM và Đại học Monash, Australia.

Sở GTVT TPHCM ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Monash Sở GTVT TPHCM ký kết thỏa thuận hợp tác với Đại học Monash

Theo đó, Trường đại học Bách Khoa TPHCM đã ký Thoả thuận hợp tác với Đại học Monash, Australia nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu, trao đổi sinh viên, xây dựng chương trình liên kết đào tạo Đại học và sau đại học; thành lập trung tâm nghiên cứu chung để thúc đẩy các hoạt động học thuật và nghiên cứu.

Sở GTVT TPHCM ký kết thoả thuận hợp tác với Đại học Monash nhằm phối hợp phát triển các công nghệ mới nhằm phục vụ công tác quản lý vận hành hệ thống giao thông thông minh, phối hợp thực hiện các chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực vận hành giao thông thông minh tại TPHCM, thông đô thị, triển khai thực hiện các dự án nghiên cứu, thí điểm công nghệ mới trong quản lý và vận hành hệ thống giao thông thông minh tại TPHCM.

Giáo sư Craig Jeffrey, Phó hiệu trưởng Đại học Monash cho biết, việc ký kết MOU đánh dấu 1 chương mới cho hợp tác của 2 bên trong thời gian tới. Cả 2 bên cùng có chung mục tiêu là xác định lĩnh các lĩnh vực ưu tiên và cùng nhau phát triển trong thời gian tới. Đại diện nhà trường cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới nhà trường và TPHCM sẽ hợp tác thúc đẩy về nguồn nhân lực, y tế và tăng cường hợp tác về giao lưu học thuật giữa 2 bên, qua đó, trường mong muốn tạo điều kiện để sinh viên Việt Nam đến tìm hiểu, học tập tại Monash.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM và Bang Victoria đã ký chương trình hợp tác vào năm 2022, đây là điểm thuận lợi để đại học Monash và TPHCM triển khai các hợp tác cụ thể trên. Liên quan đến 3 lĩnh vực mà Monash đề nghị hợp tác, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi thống nhất cao và cho biết TP có hơn 100 trường đại học, theo đó, việc hợp tác đào tạo những ngành TP đang cần là rất quan trọng. Trong đó, nhu cầu về nhân lực xanh từ nhận thức, kiến thức, kỹ năng để phục vụ nhu cầu chuyển đổi xanh của nền kinh tế; nhân lực cho chuyển đổi số và nhân lực khoa học công nghệ. Về y tế, TP xác định là trung tâm y tế chuyên sâu tầm ASEAN, nên hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các mô hình trên lĩnh vực y tế hoàn toàn có điều kiện. Về giao lưu học thuật, TP có thể triển khai ngay nội dung này trong năm nay.

* Cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với lãnh đạo trường RMIT và trao giấy chứng nhận đầu tư cho nhà trường.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao giấy chứng nhận đầu tư cho trường Đại học RMIT Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao giấy chứng nhận đầu tư cho trường Đại học RMIT

Giáo sư Alec Cameron, hiệu trưởng trường Đại học RMIT chia sẻ, năm 2025 sẽ đánh dấu cột mốc 25 năm của RMIT tại TPHCM. Giáo sư Alec Cameron bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với TPHCM. Giáo sư Alec Cameron cũng cho biết, hiện RMIT đang trong quá trình trao đổi với Trung tâm chuyển đổi số của TPHCM, dự kiến thời gian tới sẽ ký kết MOU với Trung tâm. Đại diện lãnh đạo trường cũng cho biết, hiện RMIT tại TPHCM có 10.000 sinh viên đang theo học, việc TPHCM cấp giấy chứng nhận đầu tư sẽ giúp nhà trường nâng cấp cơ sở vật chất với công nghệ hiện đại, qua đó sẽ giúp việc giảng dạy và học tập được tốt hơn.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đánh giá cao sự đóng góp của trường Đại học RMIT tại TPHCM và cảm ơn sự hợp tác của RMIT với Trung tâm chuyển đổi số của TPHCM. Đồng thời chia sẻ, trong bối cảnh hiện nay, bên cạnh giáo dục đào tạo, RMIT có thể hợp tác cùng TPHCM dựa trên những thành tựu nghiên cứu, kinh nghiệm và kiến thức mà RMIT có được vận dụng vào các vấn đề của TPHCM như tăng trưởng xanh.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng mong muốn RMIT sẽ hợp tác cùng với các trường đại học, các trường phổ thông trên địa bàn TPHCM để có sự hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ với nhau, kết nối tạo thành mạng lưới đào tạo nguồn nhân lực cho TP. Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, chính quyền TPHCM luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để RMIT hoạt động hiệu quả; mong 2 bên sẽ hợp tác để cùng giải quyết các vấn đề của TPHCM.

Ngọc Diễm - M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo