Chủ Nhật, ngày 21 tháng 7 năm 2024

Đoàn đại biểu HĐND TPHCM thăm và làm việc tại Thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc

Đoàn đại biểu HĐND TPHCM và lãnh đạo Thành phố Trùng Khánh chụp hình lưu niệm tại buổi tiếp. (Ảnh: Sở Ngoại vụ TPHCM)

(Thanhuytphcm.vn) - Triển khai chương trình hoạt động đối ngoại năm 2024, đoàn đại biểu TPHCM do Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân dẫn đầu, đã có chuyến thăm Thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) và tham dự Hội nghị Hợp tác các thành phố hữu nghị quốc tế 2024 do chính quyền Trùng Khánh tổ chức từ 21 - 23/5/2024.

Tham dự Hội nghị có đại biểu của 48 địa phương, đến từ 31 quốc gia, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện nước ngoài tại Trùng Khánh và các tổ chức hữu nghị, như: Hiroshima (Nhật Bản), Phnom Penh (Campuchia), Champasak (Lào), Machu Picchu (Peru), Dhaka North (Bangladesh), Silicon Valley (California, Mỹ), San Carlos (California, Mỹ), Seattle (California, Mỹ), Seville (Tây Ban Nha), …

Chủ đề của Hội nghị là “Làm sâu sắc hơn hợp tác giữa các địa phương - Thúc đẩy cùng phát triển”. Hội nghị tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực hiện đại hóa quản trị đô thị, động lực phát triển mới của các đô thị, phát triển xanh, xây dựng sức chống chịu của các đô thị,…

Trong khuôn khổ Hội nghị, đoàn đại biểu TPHCM đã tham gia các hoạt động như: khai mạc Hội nghị, tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chuyên đề “Phát triển xanh”, trồng cây lưu niệm, tham quan tìm hiểu thực tế các mô hình phát triển tiêu biểu của Thành phố Trùng Khánh.

Tại phiên thảo luận chuyên đề “Phát triển xanh”, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân đã thông tin đến hội nghị về Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội Việt Nam về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Theo đó, TPHCM đã có một số đặc quyền để tháo gỡ các “nút thắt” phát triển và kiến tạo cơ chế thu hút nguồn lực cho quá trình chuyển đổi xanh, như thí điểm cơ chế tài chính thực hiện giảm phát thải khí nhà kính theo cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon, kiểm soát khí thải phương tiện giao thông, thu hút nhà đầu tư chiến lược đầu tư vào kinh tế xanh, …

Lãnh đạo Trùng Khánh và Trưởng đoàn các địa phương quốc tế tham dự Hội nghị (Ảnh: Sở Ngoại vụ TPHCM) Lãnh đạo Trùng Khánh và Trưởng đoàn các địa phương quốc tế tham dự Hội nghị (Ảnh: Sở Ngoại vụ TPHCM)

Trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy triển khai định hướng tăng trưởng xanh, TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế như: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm huy động nguồn tài chính xanh, công nghệ xanh và khuyến khích hoạt động sản xuất và đầu tư xanh, thực hiện chuyển đổi xanh, chuyển dịch năng lượng, chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn, phát thải carbon thấp; kêu gọi đầu tư và hợp tác về chuyển đổi số, khai thác tài nguyên số; trao đổi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển, các tổ chức danh tiếng toàn cầu cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước về phát triển hiệu quả kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Trước đó, ngày 21/5, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cùng đoàn đã chào xã giao Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân Thành phố Trùng Khánh Triệu Thế Khánh.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân Thành phố Trùng Khánh Triệu Thế Khánh đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của hai bên; chia sẻ thực tiễn và kinh nghiệm công tác của HĐND TPHCM và Nhân đại Thành phố Trùng Khánh. Lãnh đạo hai địa phương cho rằng hai thành phố có nhiều điểm tương đồng và Thành phố Trùng Khánh có thế mạnh trong những lĩnh vực TPHCM có nhu cầu, do đó tin tưởng rằng hợp tác giữa hai thành phố sẽ ngày càng phát triển hơn trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Huỳnh Thanh Nhân trao thư của lãnh đạo TPHCM mời lãnh đạo Thành phố Trùng Khánh tham dự đối thoại hữu nghị và Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ năm tổ chức vào tháng 9 năm nay.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đại biểu HĐND TPHCM cũng đã đến thăm Khu Di tích Nhà Kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham. Khu Di tích là nơi trưng bày và lưu trữ nhiều hiện vật về những hoạt động cách mạng trước đây của các nhà lãnh đạo Cộng sản như Mao Trạch Đông, Chu Ân Lai của Trung Quốc và đặc biệt là của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1939 - 1940 tại Trùng Khánh. Đoàn đã thăm gian buồng nhỏ tại tầng 2 là nơi Bác Hồ từng sống và hoạt động tại Văn phòng Bát lộ quân Trùng Khánh, với nhiều vật dụng đơn sơ như một chiếc giường, một bộ bàn ghế làm việc, giá sách và một vài đồ vật khác, gợi nhớ cho các thành viên trong đoàn về quãng thời gian hoạt động đầy gian khó của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đoàn đã dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh lẵng hoa tươi thắm với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”.

M. Hiệp


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo